Toán [Lớp 9] Đường tròn

hxqbgbg

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2017
25
3
6
21
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho tam giác ABC có góc A tù, nội tiếp đường tròn tâm O. gọi H là trực tâm của tam giác, I là trung điểm của cạnh BC. E là điểm đối xứng của A qua O. cmr: a/ tứ giác BHCE là hbh.
b/ I là trung điểm HE và OI = 1/2 AH
Bài 2: Hai đường tròn tâm O và O' cắt nhau tại A và B. Qua A kẻ hai cát tuyến CAD và EAF(C,E trên đường tròn tâm O) sao cho góc CAB = BAF. cmr
a/ CD=EF
b/ BC.BF=BE.BD

Đang cần gấp. Cảm ơn mọi người.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: cho tam giác ABC có góc A tù, nội tiếp đường tròn tâm O. gọi H là trực tâm của tam giác, I là trung điểm của cạnh BC. E là điểm đối xứng của A qua O. cmr: a/ tứ giác BHCE là hbh.
b/ I là trung điểm HE và OI = 1/2 AH
Bài 2: Hai đường tròn tâm O và O' cắt nhau tại A và B. Qua A kẻ hai cát tuyến CAD và EAF(C,E trên đường tròn tâm O) sao cho góc CAB = BAF. cmr
a/ CD=EF
b/ BC.BF=BE.BD

Đang cần gấp. Cảm ơn mọi người.
Bài 1:
a) Vì $H$ là trực tâm của $\triangle ABC$ nên $BH\perp AC$. Mà $\widehat{ACE}=90^{\circ}$ hay $CE\perp AC$ suy ra $BH // CE$.
cmtt: $CH // BE$ suy ra tứ giác $BHCE$ là hình bình hành.
b) $BHCE$ là hình bình hành nên $BC$ và $HE$ cắt nhau tại trung điểm mỗi đường, mà $I$ là trung điểm $BC$ suy ra $I$ là trung điểm $HE$.
Suy ra $OI$ là đường trung bình của $\triangle AHE$ nên $OI=\dfrac12AH$.
Bài 2:
a) Từ $O$ kẻ $OH\perp AC$ tại $H; OI\perp AE$ tại $I$, từ $O'$ kẻ $O'J\perp AF$ tại $J; O'K\perp AD$ tại $K$.
Dựng $OQ // CD; O'P // EF$ $(Q\in O'K; P\in OI)$
Ta có: $\widehat{IOO'}=\widehat{BAF}; \widehat{KO'O}=\widehat{BAC}$, mà $\widehat{BAC}=\widehat{BAF}$ nên $\widehat{IOO'}=\widehat{KO'O}$.
Suy ra $\triangle OO'P=\triangle O'OQ$ nên $O'P=OQ$.
Dễ thấy $OHKQ$ và $O'JIP$ là hình chữ nhật, suy ra $O'P=IJ; OQ=HK$.
Từ đó suy ra $IJ=HK$, mà $EF=2IJ; CD=2HK$ suy ra $CD=EF$ (đpcm)
b) $\triangle BCD\sim \triangle BEF \ (g.g)$ nên $\dfrac{BC}{BE}=\dfrac{BD}{BF}$ suy ra $BC.BF=BE.BD$ (đpcm)
 
Top Bottom