Toán [Lớp 9] Đường tròn

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính bằng 6cm và điểm A sao cho OA = 6cm. Vẽ tiếp tuyến AB với đường tròn (O), B là tiếp điểm. Vẽ dây BC vuông góc với OA tại I.
a/ Tính độ dài AB, BI.
b/ Chứng minh: AC là tiếp tuyến của (O).
c/ Đoạn thẳng OA cắt đường tròn (O) tại M. Qua M vẽ tiếp tuyến với (O), tiếp tuyến này cắt AB và AC lần lượt tại D và E. Tính số đo .
ý a tính AB và ý b mình làm r
Giúp mình mấy ý còn lại. toán thi học kì thôi nhưng mình dốt hình lắm.
@Nữ Thần Mặt Trăng @Ann Lee @chi254 @nhokcute1002 @Tony Time @bonechimte@gmail.com
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho đường tròn (O) đường kính bằng 6cm và điểm A sao cho OA = 6cm. Vẽ tiếp tuyến AB với đường tròn (O), B là tiếp điểm. Vẽ dây BC vuông góc với OA tại I.
a/ Tính độ dài AB, BI.
b/ Chứng minh: AC là tiếp tuyến của (O).
c/ Đoạn thẳng OA cắt đường tròn (O) tại M. Qua M vẽ tiếp tuyến với (O), tiếp tuyến này cắt AB và AC lần lượt tại D và E. Tính số đo .
ý a tính AB và ý b mình làm r
Giúp mình mấy ý còn lại. toán thi học kì thôi nhưng mình dốt hình lắm.
@Nữ Thần Mặt Trăng @Ann Lee @chi254 @nhokcute1002 @Tony Time @bonechimte@gmail.com
a, tính được AB rồi ra luôn BI chứ nhỉ :v
[tex]\frac{1}{BI^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{OB^{2}}[/tex] ~~~
c, tính số đo?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a, tính được AB rồi ra luôn BI chứ nhỉ :v
[tex]\frac{1}{BI^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{OB^{2}}[/tex] ~~~
c, tính số đo? nghĩa là tính độ dài DE à Chi?
[tex]\frac{MD}{BI}=\frac{AM}{AI}[/tex] ( hệ quả định lý Thales)
tính BI, AM, AI là ok => DM=... để ý là DE=2DM nhé
Lâu chưa ngồi gõ nên đâm ra lười, Chi thông cảm, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nhé :3
a, Lâu ko làm lại bài này nên quên, ngồi vẽ lung tung mà nó chả ra cái gì cả=> Cứ quan trọng hóa vấn đề lên cơ ý
c, Tính số đo góc DOE
 

kyoletgo

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2007
444
13
116
Hà Nội
searching....
Tính số đo cái gì?
Để ý OB = 1/2 OA => góc BOA = 60, góc BAO = 30 => tam giác ABC, tam giác ADE đều.
BI là đường cao tam giác đều OBM có cạnh 6cm
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a, Lâu ko làm lại bài này nên quên, ngồi vẽ lung tung mà nó chả ra cái gì cả=> Cứ quan trọng hóa vấn đề lên cơ ý
c, Tính số đo góc DOE
câu c,
Chứng minh được ODAC là hình thoi (2 đường chéo giao nhau tại trung điểm mỗi đường và vuông góc với nhau) và BAC là tam giác cân
=> góc DOE= góc DAE = 60 độ
done~
 
Top Bottom