[Lớp 9] đề tham khảo tuyển sinh cần lời giải câu b,c,d ( đề THCS Trần Quang Khải)

V

vozdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R).Gọi H là giao điểm của 3 đường cao AD,BE,CF; I là trung điểm của AH
a) Chứng minh tứ giác CDHE nội tiếp một đường tròn . Xác định tâm K của đường tròn này.
b) Đuờng tròn (K) cắt tia FD tại N và cắt (O) tại P. Chứng minh EN song song với AB và ba điểm B,N,P thẳng hàng
c) Chứng minh góc IEF = góc ADE và 2 đường tròn ngoại tiếp 2 tam giác ABH và BCH có bán kính bằng nhau
d) giả sử AH=2È. Tính ẠH và EF theo R
 
K

kute2linh

Ý 1 của phần b) nha

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R).Gọi H là giao điểm của 3 đường cao AD,BE,CF; I là trung điểm của AH
a) Chứng minh tứ giác CDHE nội tiếp một đường tròn . Xác định tâm K của đường tròn này.
b) Đuờng tròn (K) cắt tia FD tại N và cắt (O) tại P. Chứng minh EN song song với AB và ba điểm B,N,P thẳng hàng
c) Chứng minh góc IEF = góc ADE và 2 đường tròn ngoại tiếp 2 tam giác ABH và BCH có bán kính bằng nhau
d) giả sử AH=2È. Tính ẠH và EF theo R

ý 1 phần b)
Ta có thể chứng minh được tứ giác FDCA nội tiếp (dựa vào quỹ tích cung chưa góc)
\Rightarrow góc $BFD$ =góc $DCA$ (cùng bù với góc$DFA$)
Mà góc $DNE$=góc $DCE$ (góc nt vùng chắn cung $DE$ của (K))
\Rightarrow góc $BFN$=góc $FNE$
mà 2 góc ở vị trí so le trong\Rightarrow $EN//AB$
không biết có đúng không nữa?:)
 
K

kute2linh

a) Ta có: góc HDC= 90 độ
góc HEC= 90 độ
góc HDC+ góc HEC=90+90=180 độ
tứ giác CDHE nội tiếp ( dấu hiệu nhận biết )
*Xác định tâm
tâm K của đường tròn là trung điểm của HC
 
Top Bottom