Toán [Lớp 9] Đại số

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
22
Gia Lai
thcs Trần Phú

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giair giúp mình bài 1 và 2 với . Thanks nhiều mình cần gấp lắm mai phải có bài rồi . Ai chuyên toán giải giúp mình với . View attachment 50324
Không phải chuyên toán thì không được giúp ạ :<
Bài 1:
$x=\frac{1}{3}(1+\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}})$
$\Leftrightarrow 3x-1=\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}$
$\Leftrightarrow (3x-1)^{3}=\frac{12+\sqrt{135}}{3}+\frac{12-\sqrt{135}}{3}+3.\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}.\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}(\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}})$
$\Rightarrow (3x-1)^{3}=8+3.\sqrt[3]{\frac{(12+\sqrt{135})(12-\sqrt{135})}{9}}.(3x-1)$
$\Leftrightarrow (3x-1)^{3}=8+3(3x-1)$
$\Leftrightarrow 27x^{3}-27x^{2}=8$
$\Leftrightarrow 9x^{3}-9x^{2}=\frac{8}{3}$
$\Rightarrow M=(9x^{2}-9x^{2}-3)^{2}=(\frac{8}{3}-3)^{2}=\frac{1}{9}$
Bài 2:
a) Vì [tex]x=2-\sqrt{3}[/tex] là nghiệm của phương trình [tex]x^{3}+ax^{2}+bx-1=0[/tex] nên
$(2-\sqrt{3})^{3}+a(2-\sqrt{3})^{2}+b(2-\sqrt{3})-1=0$
$\Leftrightarrow 26-15\sqrt{3}+(7-4\sqrt{3})a+b(2-\sqrt{3})-1=0$
$\Leftrightarrow 25+7a+2b=(15+4a+b)\sqrt{3}$
Vì a,b là các số hữu tỉ nên suy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} 25+7a+2b=0\\ 15+4a+b=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-5\\ b=5 \end{matrix}\right.[/tex]
b) Với a=-5;b=5 thì phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow x^{3}-5x^{2}+5x-1=0\Leftrightarrow (x^{2}-4x+1)(x-1)=0\Leftrightarrow x=1[/tex] hoặc [tex]x=2-\sqrt{3}[/tex] hoặc [tex]x=2+\sqrt{3}[/tex]
Khi đó: $S=\frac{1}{1^{5}}+\frac{1}{(2+\sqrt{3})^{5}}+\frac{1}{(2-\sqrt{3})^{5}}$
$=1+\frac{1}{(2+\sqrt{3})^{5}}+\frac{1}{(2-\sqrt{3})^{5}}$
$=1+\frac{(2+\sqrt{3})^{5}+(2-\sqrt{3})^{5}}{[(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})]^{5}}$
$=1+\frac{(2+\sqrt{3})^{5}+(2-\sqrt{3})^{5}}{1^{5}}$
$=1+(2+\sqrt{3})^{5}+(2-\sqrt{3})^{5}=1+724=725$
 
Last edited:
Top Bottom