Toán [Lớp 9] Đại số

Taehyungie

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
14
1
41
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
BT: Rút gọn
a) [tex]\frac{x\sqrt{x} + 1}{x -\sqrt{x} + 1}[/tex]
b) [tex](\tfrac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} - 1} -1)\cdot \frac{\sqrt{x} - 1}{4}[/tex]
Câu a là hằng đẳng thức đó, chẳng lẽ bạn không thuộc

Câu b thì cứ quy đồng lên làm bình thường thôi. Chú ý dấu
 
  • Like
Reactions: Taehyungie

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
BT: Rút gọn
a) [tex]\frac{x\sqrt{x} + 1}{x -\sqrt{x} + 1}[/tex]
b) [tex](\tfrac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} - 1} -1)\cdot \frac{\sqrt{x} - 1}{4}[/tex]
Gợi ý. a) $\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1} = \dfrac{(\sqrt{x})^3 + 1}{x-\sqrt{x}+1} = \dfrac{(\sqrt{x}+1)(x-\sqrt{x}+1)}{x-\sqrt{x}+1} = \sqrt{x}+1$
b) $( \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1} - 1) \cdot \dfrac{\sqrt{x}-1}4 = \dfrac{\sqrt{x}+1}4 - \dfrac{\sqrt{x}-1}4 = \dfrac12$
 
  • Like
Reactions: Taehyungie

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
câu a bạn phân tích tử thành hằng đẳng thức a^3 - b^3 là rút gọn đựơc r
còn câu b bạn quy đồng trong ngoặc là được r
 
Top Bottom