Toán lớp 9 cực trị đại số

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn 3(x^4+y^4+z^4)-7(x^2+y^2+z^2)+12=0
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
P=x^2/(y+2z) +y^2/(z+2x) +z^2/(x+2y)
mọi người giải dùm mình nhé. chân thành cảm ơn
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
$P=\dfrac{x^2}{y+2z}+\dfrac{y^2}{z+2x}+\dfrac{z^2}{x+2y}$
$=\dfrac{x^4}{x^2y+2zx^2}+\dfrac{y^4}{y^2z+2xy^2}+\dfrac{z^4}{z^2x+2yz^2}$
$\geq \dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}{x^2y+y^2z+z^2x+2(xy^2+yz^2+zx^2)}$
Áp dụng BĐT $ab+bc+ca\leq \dfrac{(a+b+c)^2}3$ ta có:
$x^2y+y^2z+z^2x\leq \sqrt{(x^2+y^2+z^2)(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)}$
$\leq \sqrt{(x^2+y^2+z^2).\dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}3}$
$=(x^2+y^2+z^2)\sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}3}$
cmtt: $2(xy^2+yz^2+zx^2)\leq 2(x^2+y^2+z^2)\sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}3}$
Suy ra: $P\geq \dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}{3(x^2+y^2+z^2)\sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}3}}=\sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}3}$
Mà $3(x^4+y^4+z^4)\geq (x^2+y^2+z^2)^2$ (Cauchy-Schwarz)
$\Rightarrow 0\geq (x^2+y^2+z^2)^2-7(x^2+y^2+z^2)+12$
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2\geq 3$
$\Rightarrow P\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z=1$
Vây...
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom