Toán [Lớp 9] Chứng minh thẳng hàng

Ice bitnmze

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
9
16
21
20
Quảng Ngãi
THCS Tran Hung Dao
Trên mặt phẳng tọa độ cho ba điểm A(2;3), B(-1;-3), C(0;-1). Chứng tỏ ba điểm A, B, C thẳng hàng
Bạn chỉ cần thế 3 điểm đó vào đồ thị hàm số. Nếu ba điểm đó thuộc và nằm trên cùng một đường thẳng thì 3 điểm đó thẳng hàng.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Trên mặt phẳng tọa độ cho ba điểm A(2;3), B(-1;-3), C(0;-1). Chứng tỏ ba điểm A, B, C thẳng hàng
Phương trình đường thẳng AB là $ y = ax + b $ thỏa:
$ \left \{ \begin{matrix} 2a + b = 3 \\ -a + b = -3 \end{matrix} \right. \\\Leftrightarrow a = 2, b = - 1 \\\Rightarrow y = 2x - 1 $
Giả sử A, B, C thẳng hàng, tức là C$ (x_{C}; y_{C}) $ thuộc $ y = 2x - 1 $
$ \Rightarrow y_{C} = 2x_{C} - 1 \\\Leftrightarrow - 1 = 2 . 0 - 1 \\\Leftrightarrow - 1 = - 1 \text{(luôn đúng)} $
Vậy A, B, C thẳng hàng.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
Phương trình đường thẳng AB là $ y = ax + b $ thỏa:
$ \left \{ \begin{matrix} 2a + b = 3 \\ -a + b = -3 \end{matrix} \right. \\\Leftrightarrow a = 2, b = - 1 \\\Rightarrow y = 2x - 1 $
Giả sử A, B, C thẳng hàng, tức là:
$ y_{C} = 2x_{C} - 1 \\\Leftrightarrow - 1 = 2 . 0 - 1 \\\Leftrightarrow - 1 = - 1 \text{(luôn đúng)} $
Vậy A, B, C thẳng hàng.
yc=2xc-1 là sao hả bạn ?
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom