Toán [lớp 9] chứng minh chia hết

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
22
Ta có: [tex]a^{8n}+3a^{4n}-4=(a^{4n}-1)^2+5(a^{4n}-1)[/tex]
Ta lại có: [tex](a^{4n}-1)=(a^n-1)(a^n+1)(a^{2n}+1)=(a^n-1)(a^n+1)(a^n-2)(a^n+2)+5(a^n-1)(a^n+1)[/tex]
Do a không chia hết cho 5 nên [tex](a^{4n}-1)=(a^n-1)(a^n+1)(a^{2n}+1)=(a^n-1)(a^n+1)(a^n-2)(a^n+2)+5(a^n-1)(a^n+1)[/tex] chia hết cho 5
Từ đó ta có đpcm
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Cho a là số tự nhiên lớn hơn 5 và không chia hết cho 5. CM:

A= [tex]a^{8n}+3a^{4n}-4[/tex] luôn chia hết cho 5
Đặt :$t= a^n$ (t không chia hết cho 5)
$A= (t-1)(t+1)(t^2+1)(t^2+4)$
Xét : $t=5k+1; 5k-1; 5k-2; 5k-3$
Ta xét TH1: $+ t= 5k+1$
$=> t^2+4 \equiv 0 (mod5)=> A\vdots 5$
tương tự,...
 
Top Bottom