Toán 9 [Lớp 9] Cho hai điểm A (1;1); B (2;-1). Viết phương trình đường thẳng AB

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1) Gọi phương trình đường thẳng AB là (d): y=ax+b
Có A thuộc (d); B thuộc (d) nên [tex]\left\{\begin{matrix} 1=a+b\\ -1=2a+b \end{matrix}\right. \Leftrightarrow ...\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2\\ b=3 \end{matrix}\right. \Rightarrow (d): y=-2x+3[/tex]
2) Để đường thẳng [tex]y=(m^{2}-3m)x+m^{2}-2m+2[/tex] song song với đường thẳng (d) y=-2x+3
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m^{2}-3m=-2\\ m^{2}-2m+2\neq 3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (m-2)(m-1)=0\\ (2m-3-\sqrt{13})(2m-3+\sqrt{13}) \neq 0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow[/tex] m=2 hoặc m=1 (*)
Để đường thẳng [tex]y=(m^{2}-3m)x+m^{2}-2m+2[/tex] di qua điểm C(0;2) [tex]\Leftrightarrow 2=m^{2}-2m+2\Leftrightarrow m(m-2)=0\Leftrightarrow[/tex] m=2 hoặc m=0 (**)
Kết hợp (*) và (**) thì m=2 thỏa mãn yêu cầu của đề
 
Top Bottom