Toán [Lớp 9]Căn bậc hai. Căn bậc ba

Bảo Thi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
12
0
81
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: A = [tex](\frac{\sqrt{a}-1}{3\sqrt{a}-1}-\frac{1}{1+3\sqrt{a}}+\frac{8\sqrt{a}}{9a-1})(1-\frac{3\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}+1})[/tex]
1, Rút gọn
2, Tính A khi a = 3+[tex]2\sqrt{2}[/tex]
3, Tìm a để A = [tex]\frac{5}{6}[/tex]
4, Tìm a để A >= 0
5, Tìm a để A =<0
Bài 2: B = [tex]\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\frac{3-1\sqrt{2}}{9-x}[/tex]
1. Rút gọn B
2. Tính B để x = 12 - 6[tex]\sqrt{3}[/tex]
3. Tính x để B = 2[tex]\sqrt{x}[/tex]
4. Tìm x để B >= 0
5. Tìm x để B =< 0
6. Tìm x để B = [tex]\frac{-3}{2}[/tex]
7. Tìm x để B < 1
8. Tìm các số nguyên x để B có giá trị
 
Last edited:

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Mình hướng dẫn thôi nhá chứ làm ra thì dài lắm với lại chuột nhà mình đang hỏng lúc được lúc không khó sử dụng.:
1, Mẫu chung nhóm thứ nhất là 9a-1 (HĐT thức thứ 3 khai triển ra thì nó sẽ là tích của 2 mẫu kia).Nhóm thứ 2 quy đồng lên rút gọn như thường. Rồi nhân hết ra rút gọn. KQ là
[tex]\frac{3\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)}{(3\sqrt{a}-1)(3\sqrt{a}+1)}:(\frac{(3\sqrt{a}+1)-(3\sqrt{a}-2)}{3\sqrt{a}+1})[/tex]
2,
Đề phải là chia chứ nhỉ bạn?
Biến đổi a thành hằng đẳng thức:
[tex]3+2\sqrt{2}=1+2\sqrt{2}+2=(1+\sqrt{2})^2[/tex]
rồi thay vào tính.
3,
Cho A= [tex]\frac{5}{6}[/tex]
rồi nhân chéo tính ra căn a = [tex]\frac{-9+\sqrt{201}}{12}[/tex]
và căn a= [tex]\frac{-9-\sqrt{201}}{12}[/tex] (loại vì căn luôn dương)
=> a= [tex](\frac{-9+\sqrt{201}}{12})^2[/tex]
4,5 Đặt cho A \geq 0, A \leq 0 rồi tìm a nhớ tìm đkxđ
Bài 2
Đổi dấu cộng ở phân số thứ 3 thành dấu trừ để có mẫu chung là x-9 rồi làm tương tự bài 1.
 

Bảo Thi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
12
0
81
24
Bài 1: A = [tex](\frac{\sqrt{a}-1}{3\sqrt{a}-1}-\frac{1}{1+3\sqrt{a}}+\frac{8\sqrt{a}}{9a-1})(1-\frac{3\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}+1})[/tex]
1, Rút gọn
2, Tính A khi a = 3+[tex]2\sqrt{2}[/tex]
3, Tìm a để A = [tex]\frac{5}{6}[/tex]
4, Tìm a để A >= 0
5, Tìm a để A =<0
Bài 2: B = [tex]\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\frac{3-1\sqrt{2}}{9-x}[/tex]
1. Rút gọn B
2. Tính B để x = 12 - 6[tex]\sqrt{3}[/tex]
3. Tính x để B = 2[tex]\sqrt{x}[/tex]
4. Tìm x để B >= 0
5. Tìm x để B =< 0
6. Tìm x để B = [tex]\frac{-3}{2}[/tex]
7. Tìm x để B < 1
8. Tìm các số nguyên x để B có giá trị
mk viết sai đề dấu nhân ở bài 1 chuyển thành dấu chia
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: A = [tex](\frac{\sqrt{a}-1}{3\sqrt{a}-1}-\frac{1}{1+3\sqrt{a}}+\frac{8\sqrt{a}}{9a-1})(1-\frac{3\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}+1})[/tex]
1, Rút gọn
2, Tính A khi a = 3+[tex]2\sqrt{2}[/tex]
3, Tìm a để A = [tex]\frac{5}{6}[/tex]
4, Tìm a để A >= 0
5, Tìm a để A =<0
Bài 2: B = [tex]\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\frac{3-1\sqrt{2}}{9-x}[/tex]
1. Rút gọn B
2. Tính B để x = 12 - 6[tex]\sqrt{3}[/tex]
3. Tính x để B = 2[tex]\sqrt{x}[/tex]
4. Tìm x để B >= 0
5. Tìm x để B =< 0
6. Tìm x để B = [tex]\frac{-3}{2}[/tex]
7. Tìm x để B < 1
8. Tìm các số nguyên x để B có giá trị
Bài 1:
1. ĐK: $a\geq 0;a\neq \dfrac19$
Rút gọn đc $A=\dfrac{a+\sqrt a}{3\sqrt a-1}$
2. $a=3+2\sqrt 2=(\sqrt 2+1)^2\Rightarrow \sqrt a=\sqrt 2+1\Rightarrow A=\dfrac{5+3\sqrt 2}7$
3 $A=\dfrac 56\Leftrightarrow \dfrac{a+\sqrt a}{3\sqrt a-1}=\dfrac 56$
$\Leftrightarrow 5(3\sqrt a-1)=6(a+\sqrt a)$
$\Leftrightarrow 15\sqrt a-5=6a+6\sqrt a$
$\Leftrightarrow 6a-9\sqrt a+5=0$
$\Leftrightarrow 6(\sqrt a-\dfrac 34)^2+\dfrac{13}8=0$
=> ko có giá trị nào của $x$ để $A=\dfrac 56$
4. $A\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{a+\sqrt{a}}{3\sqrt{a}-1}\geq 0\Leftrightarrow 3\sqrt a-1>0\Leftrightarrow a>\dfrac19$
5. $A\leq 0\Leftrightarrow \dfrac{a+\sqrt a}{3\sqrt a-1}\leq 0\Leftrightarrow 3\sqrt a-1<0\Leftrightarrow 0\leq a<\dfrac19$
Bài 3: $3-11\sqrt x$ chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm
Top Bottom