Toán [Lớp 9] Các bài tập về tứ giác nội tiếp-7

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho nửa đường tròn đường kính AB và một đường thẳng d vuông góc với AB tại H, M là một điểm di động trên nửa đường tròn. Đường thẳng d giao với MA, MB lần lượt tại C , D.
a. Chứng minh HC.HD=HA.HB
b. Gọi B' là điểm đối xứng của B qua H. Chứng minh tứ giác ACDB' nội tiếp.
c. Khi M di động trên đường tròn (O) thì tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác ADC chạy trên đường nào?

2/ Cho đường tròn (O) và một điểm C ở ngoài đường tròn. Từ C kẻ hai tiếp tuyến CE, CF và cát tuyến CMN tới đường tròn. Đường thẳng nối C với O cắt đường tròn tại hai điểm A, B. Gọi I là giao điểm của AB và EF. Chứng minh :
a. Bốn điểm O,I,M,N cùng thuộc 1 đường tròn.
b. [tex]\widehat{AIM}=\widehat{BIN}[/tex]

3/ Cho tam giác ABC với đường cao AH. Gọi E, F theo thứ tự là các điểm đối xứng của H qua các cạnh AB, AC. Giao của EF với AB , AC theo thứ tự là K, I. Chứng minh :
a. Các tứ giác AEHI, AFHK nội tiếp
b. BI và CK là các đường cao của tam giác ABC.

4/ Cho nửa đường tròn tâm O của đường kính AB=2R và một dây cung thay đổi MN sao cho MN =[tex]R\sqrt{2}[/tex] (M ở giữa cung AN ). AM cắt BN ở C , AN cắt BM ở D.
a. Chứng minh AM=DM và BN=DN
b. Chứng minh CD=AB và CD song song với một đường thẳng cố định
c. Gọi I là trung điểm của CD, chứng minh rằng IM là tiếp tuyến của nửa đường tròn(O)

5/ Cho tam giác đều ABC , điểm M thuộc cạnh BC. Gọi D là điểm đối xứng với M qua AB, E là điểm đối xứng với M qua AC. Vẽ hình bình hành DMEI. Chứng minh
a. Bốn điểm D, A, I, E thuộc cùng một đường tròn
b. AI // BC

6/ Cho tam giác ABC nội tiếp trong đường tròn (O) và một điểm D bất kì trên cạnh BC. Đường tròn đi qua D và tiếp xúc với AB tại B và đường tròn đi qua D tiếp xúc với cạnh AC tại C cắt nhau tại điểm thứ hai E.
a. Chứng minh tứ giác ABEC nội tiếp
b. Chứng minh đường thẳng ED đi qua một điểm cố định khi điểm D di chuyển trên cạnh BC.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho nửa đường tròn đường kính AB và một đường thẳng d vuông góc với AB tại H, M là một điểm di động trên nửa đường tròn. Đường thẳng d giao với MA, MB lần lượt tại C , D.
a. Chứng minh HC.HD=HA.HB
b. Gọi B' là điểm đối xứng của B qua H. Chứng minh tứ giác ACDB' nội tiếp.
c. Khi M di động trên đường tròn (O) thì tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác ADC chạy trên đường nào?
a/ dễ cm tứ giác DMHA nội tiếp
=> tam giác AHC đồng dạng DHB
=>AH/DH=HC/HB
=>đfcm
b)=> tam giác DB'B cân
=> DB'B=DBB'
dễ rồi
=> tứ giác DCAB' nội tiếp.
c)đang suy nghĩ.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
IMG_20180401_091113.jpg
Cho đường tròn (O) và một điểm C ở ngoài đường tròn. Từ C kẻ hai tiếp tuyến CE, CF và cát tuyến CMN tới đường tròn. Đường thẳng nối C với O cắt đường tròn tại hai điểm A, B. Gọi I là giao điểm của AB và EF. Chứng minh :
a. Bốn điểm O,I,M,N cùng thuộc 1 đường tròn.
b. [tex]\widehat{AIM}=\widehat{BIN}[/tex]
Câu b
IMG_20180401_091113.jpg
 
Last edited:

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
Câu a bạn đi cm tổng 2 góc đối = 180
Muốn vậy bạn cm góc CIM = góc CNO
Bạn cm 2∆ CMI và ∆ CON đồng dạng
2∆ này mới có góc NCB chung
bây h đi cm CM/CO= CI/CN => CM.CN= CO.CI. Muốn vậy bạn cm 2 vế đó cùng = CE^2.Dễ r. Tự làm tiếp nhé!
 
Top Bottom