Toán [lớp 9]biểu thức vô tỉ

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

bachduongrkt13@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2017
19
7
6
Đặt t = [tex]\sqrt{ x -2 }[/tex] ( t > 0)
Biểu thức trên tử biến đổi thành
[tex]\sqrt{ t^{2}- 4t + 4} + \sqrt{ t^{2} + 4t + 4}[/tex]
= t - 2 + t + 2
= 2t
= [tex]2\sqrt{ x - 2 }[/tex]
Biến đổi biểu thức dưới mẫu ( quy đồng -> căn bậc hai của 1 bình phương )
=> [tex]\frac{ x- 2}{x}[/tex]
=> [tex]\frac{ 2\sqrt{x -2 } . x}{x-2}[/tex]
=> [tex]\frac{2x}{\sqrt{x -2 }}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt
Top Bottom