Toán [Lớp 9] Biến đổi biểu thức chứa căn

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]cho f(x)=(2x^3+52x+1)^{2015}[/tex] tính giá trị của f (x) với [tex]X0= \sqrt[3]{26-\sqrt{676/27}} -\sqrt[3]{26+\sqrt{676/27}}[/tex]
Xét: [tex]x_{0}^{3}=26-\sqrt{\frac{676}{27}}-(26+\sqrt{\frac{676}{27}})-3\sqrt[3]{(26-\sqrt{\frac{676}{27}}).(26+\sqrt{\frac{676}{27}})}.(\sqrt[3]{26-\sqrt{\frac{676}{27}}}-\sqrt[3]{26+\sqrt{\frac{676}{27}}})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x_{0}^{3}=-2\sqrt{\frac{676}{27}}-3\sqrt[3]{26^{2}-\frac{676}{27}}.x_{0}[/tex]
[tex]x_{0}^{3}=-2\sqrt{\frac{676}{27}}-26x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x_{0}^{3}=-4\sqrt{\frac{676}{27}}-52x_{0}\Leftrightarrow 2x_{0}^{3}+52x_{0}+1=1-4\sqrt{\frac{676}{27}}[/tex]
[tex]\Rightarrow f_{(x)}=(1-4\sqrt{\frac{676}{27}})^{2015}[/tex]
Số xấu quá rồi =='
 
Last edited:
Top Bottom