Toán [Lớp 9] Bài tập về góc nội tiếp

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R) có AB= 8cm, AC=15cm, đường cao AH=5cm ( điểm H nằm trên cạnh BC ). Tính bán kính của đường tròn. (Gợi ý : Kẻ đường kính AD ).

Kẻ đường kính AD
Ta có $\widehat{DBC}= \widehat{BAH}$ (cùng phụ với $\widehat{ABC}$)
Lại có $\widehat{DBC}= \widehat{DAC}$ ( cùng chắn cung CD)
Suy ra : $\widehat{BAH}= \widehat{DAC}$
Khi đó : $\Delta BAH \sim \Delta DAC$
Hay $\dfrac{BA}{DA} = \dfrac{AH}{AC}$
Suy ra $AD = \dfrac{AB.AC}{AH} =\dfrac{8.15}{5} = 24$
Suy ra : $OA = 24 : 2 = 12$ (cm)
Vậy ....
 
Last edited:
Top Bottom