Toán [Lớp 9] Bài tập hàm số nâng cao

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hai đường thẳngd1 và d2 có phương trình y= -2x - 3 và y = 3x + 2
1. Vẽ hai đường thẳng trên lên cùng một mặt phẳng tọa độ
2. Gọi C lạ giao điểm của d1 và d2
A và B lần lượt lạ giao của d1 và d2 với trục hoành. Tính chu vì và diện tích tâm giác ABC
2) Cho hàm số y= ( m-1 )x + 2m - 3 (d)
Tìm m để (d) song song với y = 1 - 3x
Tìm m để (d) cắt đường thẳng y = 2x + 1 tại một điểm thuộc góc phần tư thứ nhất
Em cảm ơn, mong mọi người giúp đỡ
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Cho hai đường thẳngd1 và d2 có phương trình y= -2x - 3 và y = 3x + 2
1. Vẽ hai đường thẳng trên lên cùng một mặt phẳng tọa độ
2. Gọi C lạ giao điểm của d1 và d2
A và B lần lượt lạ giao của d1 và d2 với trục hoành. Tính chu vì và diện tích tâm giác ABC
2) Cho hàm số y= ( m-1 )x + 2m - 3 (d)
Tìm m để (d) song song với y = 1 - 3x
Tìm m để (d) cắt đường thẳng y = 2x + 1 tại một điểm thuộc góc phần tư thứ nhất
Em cảm ơn, mong mọi người giúp đỡ
1.
$ A(x_{A}; y_{A}) $ thuộc $ y = -2x - 3 $ và $ y_{A} = 0 \Rightarrow -2x_{A} - 3 = 0 \Rightarrow x_{A} = \frac{-3}{2} \Rightarrow A\left ( -\frac{-3}{2} ; 0 \right ) $
$ B(x_{B}; y_{B}) $ thuộc $ y = 3x + 2 $ và $ y_{B} = 0 \Rightarrow 3x_{B} + 2 = 0 \Rightarrow x_{B} = \frac{-2}{3} \Rightarrow A\left ( -\frac{-2}{3} ; 0 \right ) $
$ C(x_{C}; y_{C}) $ là giao điểm của (d1) và (d2) $ \Rightarrow -2x_{C} - 3 = 3x_{C} + 2 \Rightarrow x_{C} = -1 \Rightarrow y_{C} = 3 . (-1) + 2 = -1 \Rightarrow C(-1;-1) $
$ AB = \sqrt{\left ( \frac{-3}{2} - \frac{-2}{3} \right )^2 + (0 - 0)^2} = \frac{5}{6} \\ AC = \sqrt{\left [ \frac{-3}{2} - (-1) \right ]^2 + [0 - (-1)]^2} = \frac{\sqrt{5}}{2} \\ BC = \sqrt{\left [ \frac{-2}{3} - (-1) \right ]^2 + [0 - (-1)]^2} = \frac{\sqrt{10}}{3} \\ C_{ABC} = AB + AC + BC = \frac{5}{6} + \frac{\sqrt{5}}{2} + \frac{\sqrt{10}}{3} = \frac{5 + 3\sqrt{5} + 2\sqrt{10}}{6} \\ S_{ABC} = \frac{|y_{C}| . AB}{2} = \frac{\frac{5}{6}}{2} = \frac{5}{12} $
2.
ĐK: $ m \ne 1 $
Để (d) song song với $ y = 1 - 3x \Rightarrow m - 1 = -3 \Rightarrow m = -2 $
 
Top Bottom