Toán [lớp 8]

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC cân tại A, BC=15cm. Đường cao AH =10 cm . Tính đường cao ứng vs cạnh bên
2) Tam giác ABC vuông tại A, đường phân giác AD , AB=10, AC=15. Tính S hình vuông có đường chéo là AD
3) Cho tam giác ABC cân tại A . Dường chéo BK=12cm. Tính diện tích ABC
 

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
giúp mk nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) Cho tam giác ABC cân tại A, BC=15cm. Đường cao AH =10 cm . Tính đường cao ứng vs cạnh bên
-----
(hình minh hoạ đính kèm)
$AH$ là đường cao tam giác $ABC$ => $AH$ vuông góc với $BC$ ở $H$
và $HB = HC$
Áp dụng định lý Pythagore ta có $AB = \sqrt{AH^2+BH^2} = \sqrt{AH^2+\left ( \dfrac{BC}{2}\right ) ^2} = 12,5 \ (cm) \\
\Rightarrow AC = AB = 12,5 \ (cm)$
Gọi $BK$ là đường cao hạ từ $B$ của tam giác $ABC$ ($K \in AC$)
Hai tam giác vuông $AHC$ và $BKC$ có góc $C$ (góc $BCA$) chung
=> $AHC$ và $BKC$ đồng dạng (g-g)
Do đó $\dfrac{AH}{BC} = \dfrac{AC}{BK} \Rightarrow BK = \dfrac{AC.BC}{AH} = \dfrac{12,5.15}{10} = 18,75 \ (cm)$
 

Attachments

  • minh hoa.png
    minh hoa.png
    8.3 KB · Đọc: 50
  • Like
Reactions: Park Jiyeon
Top Bottom