vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong 2 số sau, số nào lớn hơn?
A= 2015.2017 và B = 2016^2
b) C = (2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^16+1) và D = 2^23

2) cho x-y=11. Tính giá trị của biểu thức
M= x^3 - 3xy( x- y) - y^3 -x^2 + 2xy - y^2

3) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn nhận giá trị âm với mọi giá trị của biến
a) -9x^2 + 12x - 17
b) -11 - (x-1)(x+2)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1a) $A = (2016 - 1)(2016+1) = 2016^2 - 1 = B - 1$ nên $A > B$
b) $C > 2 \cdot 2^2 \cdot 2^4 \cdot 2^8 \cdot 2^{16} = 2^{31} > 2^{23} = D$
2) $M = (x-y)^3 - (x-y)^2 = 11^3 - 11^2 = 1210$
3a) $-9x^2 + 12x - 17 = -(3x - 2)^2 - 13 \leqslant -13 < 0$ nên ...
b) Khai triển rồi biến đổi hđt như câu a
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1) trong 2 số sau, số nào lớn hơn?
A= 2015.2017 và B = 2016^2
b) C = (2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^16+1) và D = 2^23
Câu a,
Có [tex]A=2015.2017=(2016-1)(2016+1)=2016^{2}-1< 2016^{2}=B[/tex]
Vậy A<B
Câu b,
Có [tex]C=(2-1)(2+1)(2^{2}+1)(2^{4}+1)(2^{8}+1)(2^{16}+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow C=(2^{2}-1)(2^{2}+1)(2^{4}+1)(2^{8}+2)(2^{16}+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow C=(2^{4}-1)(2^{4}+1)(2^{8}+1)(2^{16}+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow C=(2^{8}-1)(2^{8}+1)(2^{16}-1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow C=(2^{16}-1)(2^{16}+1)=2^{32}-1> 2^{23}=D[/tex]
P/s: Câu này D[tex]=2^{32}[/tex] chứ nhỉ. Em thử xem lại đề xem sao. Nếu D=2^32 thì D>C nha
2) cho x-y=11. Tính giá trị của biểu thức
M= x^3 - 3xy( x- y) - y^3 -x^2 + 2xy - y^2
[tex]M=[x^{3}-3xy(x-y)-y^{3}]-(x^{2}-2xy+y^{2})= (x-y)^{3}-(x-y)^{2}[/tex]
Thay x-y=11 vào M rồi tính M
3) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn nhận giá trị âm với mọi giá trị của biến
a) -9x^2 + 12x - 17
b) -11 - (x-1)(x+2)
Câu a,
Có [tex]-(9x^{2}-12x+17)= -(9x^{2}-12x+4)-13=-(3x-2)^{2}-13\leq -13< 0[/tex]
Câu b, khai triển rồi làm tương tự câu a
 

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Bài2:M=(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-(x^2-2xy+y^2)
=(x-y)^3 -(x-y)2
=(x-y)^2*(x-y-1)
=11^2*(11-1)
=2210
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cậu 1:
a,Ta có: B=2015×2017=(2016 - 1)(2016+1)=2016^2 - 1
=> A <B ( vì 2016^2 - 1 <2016^2)
b, Ta có : C=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8×1)(2^16+1)
= 1+ [ 2^(1+2+4+8+16)]
= 1+ 2^31
=> C > D ( vì 2^31 > 2^23 => 2^31 +1 > 2^23)
Theo mk nghĩ thì D sẽ là 2^32 , đề bài thường cho lấy h gà ăn nhau đó. Nếu là 2^32 thì C <, g thích tương tự.
Cậu 2:
a, Ta có : -9x^2 +12x -17
= -9x^2 +12x - 4 - 13
= -(3x - 2)^2 -13
Vì -(3x - 2)^2 < 0 với mọi giá trị của x
=> -(3x - 2)^2 -13 <0 vs mọi giá trị của x (■)
b, Khai triển ra rồi làm tướng tự câu a nka bạn
CHÚC BẠN HỌC TỐT VÀ LUÔN THIK THỨ VS MÔN TOÁN
 
  • Like
Reactions: vgiahy@gmail.com

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cậu 1: phần b bạn xem kĩ đề bài đi nhé rồi làm, mấy dạng so sánh này thường lấy số tường đối gần nhau mà.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cậu 1: phần b bạn xem kĩ đề bài đi nhé rồi làm, mấy dạng so sánh này thường lấy số tường đối gần nhau mà.
chắc là $2^{32}$ ^^.
nếu vậy thì...
$C=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^{16}-1)(2^{16}+1)
\\=2^{32}-1<2^{32}$
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
chắc là $2^{32}$ ^^.
nếu vậy thì...
$C=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)
\\=(2^{16}-1)(2^{16}+1)
\\=2^{32}-1<2^{32}$
Ukm nếu như vậy thì giải theo cách đó hợp lý á
 
Top Bottom