Toán [lớp 8]

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình :
1) Một khu vườn hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 6m . Nếu tăng chiều dài thêm 3m và giảm chiều rộng 4m thì diện tích giảm 50m vuông . tính kích thước ban đầu của hình chữ nhật.
2) | 3x - 4| +6 = 2x
 

yennhi22902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2015
81
51
96
Gọi chiều dài ban đầu của khu vườn là x (m)
ĐK: x > 6
Chiều rộng ban đầu của khu vườn là x-6 (m)
Diện tích bạn đầu của khu vườn là: x(x-6) = x^2 - 6x (mét vuông)
chiều dài lúc sau của khu vườn là x + 3 (m)
Chiều rộng lúc sau của khu vườn là x-6 -4 = x - 10 (m)
Diện tích lúc sau của khu vườn là (x+3)(x-10) (m vuông)
theo đề ta có pt:
x^2 - 6x - 50 = (x+3)(x-10)
Bạn tự giải pt nha
 

aiyatori

Học sinh
Thành viên
2 , | 3x - 4 | + 3 =2x
* TH1 : Nếu 3x-4>0 <=> x > 4/3 thì |3x - 4| = 3x-4 . Thay vào phương trình và giải tìm ra x thì đối chiếu dk x>4/3
* TH2 : Nếu 3x-4<0 <=> x< 4/3 thì |3x-4| = 4-3x . Thay vào phương trình rồi tim ra x và đối chiếu dk x<4/3

Chúc bạn may mắn trong học tập ! ;);)
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$2.$
$| 3x - 4| +6 = 2x$
$TH_{1}:x\geq \dfrac{4}{3}:3x-4+6=2x\iff x=-2(KTM)$
$TH_{2}:x<\dfrac{4}{3}:4-3x+6=2x\iff x=2(KTM)$
Vậy pt vô nghiệm
2 , | 3x - 4 | + 3 =2x
* TH1 : Nếu 3x-4>0 <=> x > 4/3 thì |3x - 4| = 3x-4 . Thay vào phương trình và giải tìm ra x thì đối chiếu dk x>4/3
* TH2 : Nếu 3x-4<0 <=> x< 4/3 thì |3x-4| = 4-3x . Thay vào phương trình rồi tim ra x và đối chiếu dk x<4/3

Chúc bạn may mắn trong học tập ! ;);)
bạn xét thiếu TH bằng nha
2) /3x-4/=2x-6 :)
=> 3x-4=2x-6 hoặc 3x-4= -2x+6
rồi bạn tự làm nhá :)) :p:p:p
bạn cần phải ghi thêm ĐK nữa để còn loại nghiệm nha
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
$2.$
$| 3x - 4| +6 = 2x$
$TH_{1}:x\geq \dfrac{4}{3}:3x-4+6=2x\iff x=-2(KTM)$
$TH_{2}:x<\dfrac{4}{3}:4-3x+6=2x\iff x=2(KTM)$
Vậy pt vô nghiệm

bạn xét thiếu TH bằng nha

bạn cần phải ghi thêm ĐK nữa để còn loại nghiệm nha
Mình giải ra r mà hình như cả 2 pt đều k thoã đk pk nhỉ????
 

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
Gọi chiều dài ban đầu của khu vườn là x (m)
ĐK: x > 6
Chiều rộng ban đầu của khu vườn là x-6 (m)
Diện tích bạn đầu của khu vườn là: x(x-6) = x^2 - 6x (mét vuông)
chiều dài lúc sau của khu vườn là x + 3 (m)
Chiều rộng lúc sau của khu vườn là x-6 -4 = x - 10 (m)
Diện tích lúc sau của khu vườn là (x+3)(x-10) (m vuông)
theo đề ta có pt:
x^2 - 6x - 50 = (x+3)(x-10)
Bạn tự giải pt nha
Cậu cho mình hỏi ngu xí là mình đặt chiều rộng là x rồi chieu dài là 6-x nó ra kết quả khác b akk??
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh
Top Bottom