Vật lí lớp 8 vật lý về ba lăng

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta dùng một balăng (gồm ròng rọc động và ròng rọc cố định ) để đưa một kiện hàng lên cao 3m . biết quãng đường dịch chuyển của lực kéo là 12m
a) cho biết cấu tạo của balăng
b)biết lực kéo có giá trị F=156,25 N . tính khối lượng kiện hàng trên
c) tính công của lực kéo và công nâng vật không qua balăng . từ đó rút ra kết luận j
@Tên để làm gì ; @Dương Minh Nhựt
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
người ta dùng một balăng (gồm ròng rọc động và ròng rọc cố định ) để đưa một kiện hàng lên cao 3m . biết quãng đường dịch chuyển của lực kéo là 12m
a) cho biết cấu tạo của balăng
b)biết lực kéo có giá trị F=156,25 N . tính khối lượng kiện hàng trên
c) tính công của lực kéo và công nâng vật không qua balăng . từ đó rút ra kết luận j
Pa lăng nhé
Vì đường đi của lực kéo gấp bốn lần đường đi của vật nên pa lăng có 2 ròng rọc động và hai ròng rọc cố định
Trọng lượng kiện hàng P = 4F
A = 12.F, A’ = 3.P = 3.4F
A’ = A, dùng pa lăng không được lợi về công.
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Pa lăng nhé
Vì đường đi của lực kéo gấp bốn lần đường đi của vật nên pa lăng có 2 ròng rọc động và hai ròng rọc cố định
Trọng lượng kiện hàng P = 4F
A = 12.F, A’ = 3.P = 3.4F
A’ = A, dùng pa lăng không được lợi về công.
nhưng nếu là 2 ròng rọc động và 2 ròng rọc cố định thì quãng đường dịch chuyển của lực là 15m cơ
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

HuyHuy__BFF

Banned
Banned
23 Tháng mười hai 2017
778
1,294
214
Hà Tĩnh
HOCMAI Forum
người ta dùng một balăng (gồm ròng rọc động và ròng rọc cố định ) để đưa một kiện hàng lên cao 3m . biết quãng đường dịch chuyển của lực kéo là 12m
a) cho biết cấu tạo của balăng
b)biết lực kéo có giá trị F=156,25 N . tính khối lượng kiện hàng trên
c) tính công của lực kéo và công nâng vật không qua balăng . từ đó rút ra kết luận j
----------------------

a)Số ròng rọc của hệ thống palăng là:
n= S/h = 12/3 = 4 ( ròng rọc)
Hệ thống palăng gồm 2 ròng rọc động và 2 ròng rọc cố định
b)Khối lượng kiện hàng là:
m= P/10= (F.S)/10h = (156,25 . 12)/10.3 = 62,5 (kg )
c)Công của lực kéo là:
A = F.S = 156,25 . 12 = 1875 ( J )
Công nâng vật không qua palăng là:
A_i = P . h = 10m . h = 10 . 62,5 .3= 1875 ( J )
Ta thấy: A = A_i ( 1875 J = 1875 J )
Kết luận: máy cơ đơn giản ( ròng rọc ) không cho ta lợi về công.​
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Sao lại là 15 chứ không phải 12 nhỉ?
cậu vẽ ra thử xem
nó là 5 đoạn
mỗi đoạn 3 m => 15 m
nhưng mình k bít lập luận
----------------------

a)Số ròng rọc của hệ thống palăng là:
n= S/h = 12/3 = 4 ( ròng rọc)
Hệ thống palăng gồm 2 ròng rọc động và 2 ròng rọc cố định
b)Khối lượng kiện hàng là:
m= P/10= (F.S)/10h = (156,25 . 12)/10.3 = 62,5 (kg )
c)Công của lực kéo là:
A = F.S = 156,25 . 12 = 1875 ( J )
Công nâng vật không qua palăng là:
A_i = P . h = 10m . h = 10 . 62,5 .3= 1875 ( J )
Ta thấy: A = A_i ( 1875 J = 1875 J )
Kết luận: máy cơ đơn giản ( ròng rọc ) không cho ta lợi về công.​
là 4 ròng rọc nhé bạn
vẽ ra sẽ rõ thui à
 

hi iam gosu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
48
66
16
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
a,vì mỗi ròng rọc động cho ta thiệt 2 lần quãng đường nên số cặp ròng rọc là :[tex]\frac{S'}{2^{n}S}= \frac{12}{2^{n}3}=> n=2 [/tex] vậy ba lăng gồm 2 ròng rọc động và 2 ròng rọc cố định
b,vì 2 ròng rọc động cho ta lợi 4 lần về lực = > lực kéo cần tác dụng là:[tex] F= \frac{P}{4} = > 156,25=\frac{P}{4} [/tex] [tex]= > P= 625(N)=> m=\frac{P}{10}= \frac{625}{10}=62,5(kg)[/tex]
c,công lực kéo :[tex]{A}'=F.{S}'=156,25.12=1875(j) công nâng vật : A=P.S = 625.3=1875(J) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom