Toán [Lớp 8 ] tính giá trị của biểu thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Đề thế này à bạn?
$A=\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{y+z}{x}$
 
Last edited:

baoduong6bpro

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
231
111
86
21
Phú Yên
THPT Nguyễn Du
Vì 1/x + 1/y + 1/z = 0
1 + x/y + x/z = 0 (1)
==>{1 + y/z + y/x = 0 (2)
1 + z/x + z/y = 0 (3)
==>
\\\Rightarrow \dfrac{1}{z}=-\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{-(x+y)}{xy}\\\Rightarrow \dfrac{x+y}{z}=\dfrac{-(x+y)^2}{xy}$
Tương tự $\dfrac{x+z}{y}=\dfrac{-(x+z)^2}{xz}$ ; $\dfrac{y+z}{x}=\dfrac{-(y+z)^2}{yz}$
=> $A=\dfrac{-(x+y)^2}{xy}+\dfrac{-(x+z)^2}{xz}+\dfrac{-(y+z)^2}{yz}
Vì $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0$ nên lần lượt nhân vs x; y; z ta có:
$1 + \dfrac{x}{y} + \dfrac{x}{z} = 0 (1) $
$1 + \dfrac{y}{z} + \dfrac{y}{x} = 0 (2) $
$1 + \dfrac{z}{x} + \dfrac{z}{y} = 0 (3) $
Từ (1); (2); (3) suy ra : $\dfrac{x}{y} +\dfrac{y}{z} + \dfrac{z}{x} + \dfrac{x}{z} +\dfrac{ y}{x} + \dfrac{z}{y} = - 3 (*) $
Mặt khác $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0$ : nên quy đồng lên ta có:
$\dfrac{xy + yz + zx}{xyz} = 0$ hay$ xy + yz + zx = 0 $
Hay : $(\dfrac{1}{x^2} + \dfrac{1}{y^2} + \dfrac{1}{z^2}(xy + yz + zx) = 0 $
khai triển ra :
$\dfrac{yz}{x^2} + \dfrac{zx}{y^2} + \dfrac{xy}{z^2} + \dfrac{x}{y} +\dfrac{ y}{z} + \dfrac{z}{x }+ \dfrac{x}{z} + \dfrac{y}{x} + \dfrac{z}{y} = 0 $
Vậy $\dfrac{yz}{x^2} + \dfrac{zx}{y^2 }+ \dfrac{xy}{z^2} = - (\dfrac{x}{y} + \dfrac{y}{z} + \dfrac{\dfrac{z}{x} + \dfrac{x}{z} + \dfrac{y}{x} + \dfrac{z}{y} = 3$ (theo $(*)$)

Xem đi, bài này chỉ đúng với đề là:
cho 1/x+1/y+1/z=0 tinh yz/x^2 +xz/y^2+xy/z^2 ?
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  1. tính giá trị của biểu thức A = x+y/z + x+z/y +y+z /x ,nếu 1/x + 1/y + 1/z=0
$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0$
$\Rightarrow \dfrac{1}{z}=-\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{-(x+y)}{xy}\\\Rightarrow \dfrac{x+y}{z}=\dfrac{-(x+y)^2}{xy}$
Tương tự $\dfrac{x+z}{y}=\dfrac{-(x+z)^2}{xz};\dfrac{y+z}{x}=\dfrac{-(y+z)^2}{yz}$
=>$A=\dfrac{-(x+y)^2}{xy}-\dfrac{(x+z)^2}{xz}-\dfrac{(y+z)^2}{yz}$
$=\dfrac{-z(x+y)^2-y(x+z)^2-x(y+z)^2}{xyz}$
$=\dfrac{-x^2z-xz^2-xyz-x^2y-xy^2-xyz-y^2z-yz^2-xyz-3xyz}{xyz}$
$=\dfrac{-xz(x+y+z)-xy(x+y+z)-yz(x+y+z)-3xyz}{xyz}$
$=\dfrac{-(x+y+z)(xy+yz+zx)-3xyz}{xyz}$
Mà $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\iff \dfrac{xy+yz+zx}{xyz}=0\iff xy+yz+zx=0$
=> $A=-3$
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH
Top Bottom