Toán 8 [Lớp 8] Tính giá trị của biểu thức từ điều kiện

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho 3 số a, b, c đôi một khác nhau thỏa mãn: ab+bc+ca=0. Tính giá trị của:
[tex]\frac{a^{2}+bc}{a^{2}+2bc}+\frac{b^{2}+ca}{b^{2}+2ca}+\frac{c^{2}+ab}{c^{2}+2ca}[/tex]
-Xét mẫu:
[tex]a^2+ 2bc= a^2+bc+ bc \\\\= a^2+bc- ab-ac\\\\=a.(a-b)-c.(a-b)\\\\=(a-b).(a-c)[/tex]
=> [tex]\frac{a^{2}+bc}{a^{2}+2bc}=\frac{a^{2}+bc}{(a-b).(a-c)}=\frac{(a^{2}+bc).(b-c)}{(a-b).(a-c).(b-c)}\\\\ =\frac{a^2b+b^2c-a^2c-bc^2}{(a-b).(a-c).(b-c)}[/tex]
CMTT rồi cộng lại =0
 
Top Bottom