Toán [lớp 8]tính giá trị biểu thức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Cho [tex]x=\frac{b^{2}+c^{2}-a^{2}}{2bc};y=\frac{a^{2}-(b-c)^{2}}{(b+c)^{2}-a^{2}}[/tex]
tính giá trị biểu thức P=x+y+xy
$x+1=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+1=\frac{b^2+2bc+c^2-a^2}{2bc}=\frac{(b+c)^2-a^2}{2bc}$
Suy ra
$y(x+1)=\frac{a^2-(b-c)^2}{(b+c)^2-a^2}.\frac{(b+c)^2-a^2}{2bc}=\frac{a^2-(b-c)^2}{2bc}$
Do đó
$P=x+y+xy=x+y(x+1)=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+\frac{a^2-(b-c)^2}{2bc}=\frac{b^2+c^2-a^2+a^2-(b-c)^2}{2bc}=1$
—>....
 
Top Bottom