Toán [Lớp 8] Tìm x,biết:

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
Bài 1:
a:2x^4-6x^3+x^2+6x-3=0
b:3x^3-7x^2+6x-14=0
c:6x^3+16x^2-150x-400=0
b) 3x^3-7x^2+6x-14=0
=> (3x^3+6x)-(7x^2+14)=0
=> 3x.(x^2+2)-7.(x^2+2)=0
=>(x^2+2).(3x-7)=0
=> x^2+2=0 hoặc 3x-7=0
phần còn lại e tự làm nhé
c) 6x^3+16x^2-150x-400=0
=> (6x^3-150x)+(16x^2-400)=0
=> 6x.(x^2-25)+16.(x^2-25)=0
=> (6x+16).(x^2-25)=0
=> 6x+16=0 hoặc x^2-25=0
e tự tính tiếp nhé
để chị nghĩ thêm câu a đã
 
  • Like
Reactions: thonglop7

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
a, pt đã cho tương đương 2x^4-2x^3-4x^3+4x^2-3x^2+3x+3x-3
=(x-1)(2x^3-4x^2-3x+3)
=(x-1)(x+1)(2x^2-6x+3)
b,pt đã cho tương đương (3x-7)(x^2+2)=0
c,pt đã cho tương đương 6x^3-30x^2+46x^x-230x+80x-400=0
<=> ( x-5)(x+5)(6x+16)=0
chị chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi nhé, còn lại e tự tìm x
 
Top Bottom