Toán (lớp 8) Tìm n

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
[tex]5n-11\vdots 4n-13\Rightarrow 4(5n-11)\vdots 4n-13\Leftrightarrow 20n-44\vdots 4n-13\Leftrightarrow 5(4n-13)+21\vdots 4n-13[/tex]
[tex]\Rightarrow 21\vdots 4n-13[/tex]
Đến đây xét các ước và nhớ sau khi tính xong được 1 kết quả của [tex]n[/tex] phải thử lại vì không phải phép biến đổi nào trong tất cả các phép biển đổi trên cũng đều là phép biến đổi tương đương mà có 1 số phép biến đổi là phép suy ra chỉ có tính 1 chiều nên có thể cái cuối cùng đúng nhưng cái trên cùng chưa chắc đã đúng. Ma thường các bài khó thường không phải đếu là phép biến đổi tương đương nên phải thử lại!


 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ann Lee

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Tìm n thuộc N để (5n-11) chia hết cho (4n-13)
*mọi người giúp em câu này với. hiện em đang cần gấp lắm ạ

Để (5n-11) chia hết cho (4n-13)
Thì: [tex]\left\{\begin{matrix} (5n-11)\vdots(4n-13) & \\ (4n-13)\vdots (4n-13) & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (20n-44)\vdots(4n-13)(1) & \\ (20n-65)\vdots(4n-13) (2) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) trừ (2) ta được:
[tex]21\vdots(4n-13)[/tex]
Hay (4n-13) [tex]\epsilon[/tex] Ư(21)={-21;-7;-3;-1;1;3;7;21}
Lập bảng giải chọn giá trị phù hợp.
Vậy.........
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm n thuộc N để (5n-11) chia hết cho (4n-13)
*mọi người giúp em câu này với. hiện em đang cần gấp lắm ạ
$(5n-11) \ \vdots \ (4n-13)$
$\Rightarrow 4(5n-11) \ \vdots \ (4n-13)$
$\Leftrightarrow 5(4n-13)+21 \ \vdots \ (4n-13)$
$\Leftrightarrow 21 \ \vdots \ (4n-13)$
$\Leftrightarrow (4n-13)\in Ư(21)=\{ \pm 1; \pm 3; \pm 7; \pm 21 \}$
$\Leftrightarrow x\in \{ -2;\dfrac 32;\dfrac 52;3;\dfrac 72; 4;5;\dfrac{17}2 \}$
Mà $x\in \mathbb{N}\Rightarrow \dots$
Thử lại: ...
 
Top Bottom