Toán Lớp 8 : Tìm GTLN

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Tìm GTLN
a)A=2x-x^2
b)B=19-6x-9x^2
P/S: Mấy bạn tính giùm mình với ,sáng mai mình đi học rồi
a,
A[TEX]=2x-x^{2}=1-(x^{2}-2x+1)=1-(x-1)^{2}[/TEX]
Vì [TEX](x-1)^{2}\geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]-(x-1)^{2}\leq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]A\leq 1 [/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX](x-1)^{2}=0[/TEX] => x=1
b,
[TEX]B=19-6x-9x^{2}=20-1-6x-9x^{2}=20-(9x^{2}+6x+1)=20-(3x+1)^{2}[/TEX]
Vì [TEX](3x+1)^{2}\geq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]-(3x+1)^{2}\leq 0[/TEX] với mọi x
=> [TEX]B\leq 20 [/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX](3x+1)^{2}=0[/TEX] => x=-1/3
 
Top Bottom