Toán [Lớp 8] Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
1) tìm GTLN của biểu thức M= xy + 2yz +3zx trong đó x+y+z= 6
2) tìm GTNN của biểu thức P= x^2 + y^2 + z^2 +xy +yz +zx nếu x+y+z=1
mình giải câu 1 trước hem:
[tex]BT\Leftrightarrow x.y+2.[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y.\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z.\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}x \\\leq \frac{x}{2}+\frac{y}{2}+[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y+\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}/2z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z+\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}/2x \\=\frac{3+\sqrt{29}}{4}(x+y+z)=\frac{3+\sqrt{29}}{4}.6=\frac{9+3\sqrt{29}}{2}[/tex]
 

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
mình giải câu 1 trước hem:
[tex]BT\Leftrightarrow x.y+2.[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y.\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z.\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}x \\\leq \frac{x}{2}+\frac{y}{2}+[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y+\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}/2z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z+\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}/2x \\=\frac{3+\sqrt{29}}{4}(x+y+z)=\frac{3+\sqrt{29}}{4}.6=\frac{9+3\sqrt{29}}{2}[/tex]
được được
 

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
mình giải câu 1 trước hem:
[tex]BT\Leftrightarrow x.y+2.[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y.\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z.\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}x \\\leq \frac{x}{2}+\frac{y}{2}+[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]y+\frac{1}{[\frac{1}{4}(\sqrt{29}+1)]}/2z+[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]z+\frac{3}{[\frac{3}{14}(\sqrt{29}-1)]}/2x \\=\frac{3+\sqrt{29}}{4}(x+y+z)=\frac{3+\sqrt{29}}{4}.6=\frac{9+3\sqrt{29}}{2}[/tex]
giờ mới để ý. bn làm theo cách của lớp mấy v
 
Top Bottom