Toán [Lớp 8][Tam giác đồng dạng]

Yêu HM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
967
1,159
239
21
Bình Thuận
THCS Chợ Lầu

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Cho [tex]\bigtriangleup ABC(\widehat{BAC}=90^o)[/tex] vẽ AD vuông góc BC. Gọi BE là đường phân giác của góc ABC (E thuộc AC), BE cắt AD tại F. C/m: [tex]\frac{FD}{FA}=\frac{EA}{EC}[/tex]
xét tam giác ABD và CBA có
góc B chung
góc BDA=BAC(=90độ)
=>tam giác ABD đồng dạng với tam giácCBA
=>FD/AF=BD/AB
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Bạn chứng minh như đúng rồi vậy tam giác ABD với tam giác CBA lấy đâu ra F
nhầm rùi
xét tam giác ABD và CBA có
góc B chung
góc BDA=BAC(=90độ)
=>tam giác ABD đồng dạng với tam giácCBA
=>AB/BC=BD/AB(1)
xét tam giác ABC có
EB là phân giác góc B
=>AB/AC=AE/EC (tính chất đường phân giác trong tam giác)(2)
xét tam giác ABD có
BF là phân giác B(EB là phân giác góc B;BE cắt AD tại F)
=>BD/AB=FD/AF(tính chất đường phân giác trong tam giác)(3)
từ (1)(2)(3)
=>FD/FA=EC/AE
 
  • Like
Reactions: Yêu HM
Top Bottom