Toán [Lớp 8] Tam giác đồng dạng

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A, đường cao AD. K là trung điểm của AD. Gọi I là hình chiếu của D trên CK.
CM: Góc AIB = 90 độ
Hình: ở trong nháp :3
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\widehat{IKD}=\widehat{IDC}[/tex] ( cùng phụ với [tex]\widehat{KDI}[/tex][tex]\Rightarrow \widehat{AKI}=\widehat{BDI}[/tex] (1)
[tex]\Delta KID[/tex] ~[tex]\Delta KDC(g-g)\Rightarrow \frac{KI}{DI}=\frac{DK}{DC}[/tex]
Vì tam giác ABC cân tại A, có đường cao AD nen D là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow \frac{AK}{BD}=\frac{KD}{DC}[/tex]
Suy ra [tex]\Rightarrow \frac{AK}{BD}=\frac{KI}{DI}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\Delta AKI[/tex]~[tex]\Delta BDI(c-g-c)\Rightarrow \widehat{AIK}=\widehat{BID}\Rightarrow \widehat{AIB}=\widehat{AIK}+\widehat{KIB}=\widehat{BID}+\widehat{KIB}=90^{\circ}[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom