Toán [lớp 8]tam giác đồng dạng

0902468949

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2018
14
1
6

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC, phân giác AD. Trên nửa mặt phẳng bờ BC không chứa A vẽ tia Cx sao cho góc BCx = góc BAD. Tia Cx cắt AD ở I.
Biết BC = a, AC= b, AB = c. Tính AD^2
[tex]\Delta ABD[/tex] ~[tex]\Delta CID(g-g)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{ABD}=\widehat{DIC}\\ \frac{AD}{BD}=\frac{DC}{DI} \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{ABD}=\widehat{DIC}\\ AD.DI=BD.DC \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Delta ABD[/tex] ~[tex]\Delta AIC(g-g)\Rightarrow \frac{AD}{AC}=\frac{AB}{AI}\Rightarrow AD.AI=AB.AC[/tex]
Suy ra [tex]AD.AI-AD.DI=AB.AC-BD.DC\Leftrightarrow AD^{2}=AB.AC-BD.DC=...[/tex]
 
Top Bottom