Toán [Lớp 8] Rút gọn phân thức

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi
Chỉ cho dấu trừ của bt thứ 2 ra thôi bạn
 

Unnie_Jiyeon_Noo

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
127
93
46
Nam Định
[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi

bài làm trên đúng nha cậu ý đổi dấu của (y-x)=-(x-y)
đúng chưa ;) like mk nhé
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
tại sao? đổi cái này cũng phải đổi cái kia chứ nhỉ? mình đã làm và xác nhận nhé
h bn làm 1 phép tính đơn giản thôi nhé, VD: (4+3).(3-4)=-7
Bn cho dấu trừ ra ngoài thì đc phép tính -(4+3).(4-3)=-7
Nếu cho dấu trừ ra ng0ài mà đc phép tính -(-4-3).(4-3)=7 (sai)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi
Vì $y-x=-(x-y)$ nên $(y+x)(y-x)=(y+x)[-(x-y)]=-(x+y)(x-y)$.
tại sao? đổi cái này cũng phải đổi cái kia chứ nhỉ? mình đã làm và xác nhận nhé
Nếu đổi như thế thì sẽ không có dấu trừ đằng trước, phải là $(y+x)(y-x)=(-x-y)(x-y)$ nhé.^^
 

Kyungsoo Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2017
1,087
984
131
Nam Định
THCS Tống Văn Trân
[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi
bạn đổi y-x thành x-y để có nhân tử chung thì nhân -1(y-x)=-y+x=x-y
để đổi dấu bạn nhân đa thức cần đổi với -1
bài làm trên đổi dấu là đúng rồi đó
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
[tex]\frac{y^{2}-x^{2}}{x^{3}-3x^{2}y + 3xy^{2}-y^{3}}[/tex]
= [tex]\frac{(y+x)(y-x)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-(x+y)}{(x-y)^{2}}[/tex]
Ai giải thích giúp mình cái dấu = thứ 2 sao nó ra như z đc k? đáng lý ra phải là [tex]\frac{-(-x-y)(x-y)}{(x-y)^{3}}[/tex] chứ nhể?:r10 giải nhanh nhanh nka mai là học rùi
Để ra dấu bằng thứ 2 thì dùng hằng đẳng thức số 3 và số 5
[tex]y^2-x^2=(y-x)(y+x);x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=(x-y)^3[/tex]
 

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa
h bn làm 1 phép tính đơn giản thôi nhé, VD: (4+3).(3-4)=-7
Bn cho dấu trừ ra ngoài thì đc phép tính -(4+3).(4-3)=-7
Nếu cho dấu trừ ra ng0ài mà đc phép tính -(-4-3).(4-3)=7 (sai)
sao bài này nó dổi dấu 2 cái nek bạn
[tex]\frac{45x(3-x)}{15x(x-3)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{45x(3-x)}{-15x(3-x)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-3}{(3-x)^{2}}[/tex] [tex]\frac{-3}{(3-x)^{2}}[/tex]
Tại sao lại như thế =..= cái này đổi 2 mà cái kia chỉ đổi 1 bạn nhỉ:r10
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
sao bài này nó dổi dấu 2 cái nek bạn
[tex]\frac{45x(3-x)}{15x(x-3)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{45x(3-x)}{-15x(3-x)^{3}}[/tex]
=[tex]\frac{-3}{(3-x)^{2}}[/tex] [tex]\frac{-3}{(3-x)^{2}}[/tex]
Tại sao lại như thế =..= cái này đổi 2 mà cái kia chỉ đổi 1 bạn nhỉ:r10
Cái này chỉ đổi $(x-3)^3$ thành $-(3-x)^2$ thôi mà.^^
 
Top Bottom