Toán [Lớp 8] Quãng đường, vận tốc, thời gian

The Eyes

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
3
0
16
20
Đồng Nai
THCS TT Long Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 người cùng khởi hành 1 lúc từ A đến B quãng đường dài 60 km.vận tốc người thứ nhất là 12 km/h.vận tốc người thứ hai là 15 km/h.H ỏi sau lúc khởi hành bao lâu thì người thứ nhất cách B một khoảng gấp đôi từ người thứ hai cách B
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2 người cùng khởi hành 1 lúc từ A đến B quãng đường dài 60 km.vận tốc người thứ nhất là 12 km/h.vận tốc người thứ hai là 15 km/h.H ỏi sau lúc khởi hành bao lâu thì người thứ nhất cách B một khoảng gấp đôi từ người thứ hai cách B
Gọi thời gian từ khởi hành đến lúc người thứ nhất cách B một khoảng gấp đôi người thứ hai cách B là $x$ (giờ)
ĐK: $x>0$.
Quãng đường người thứ nhất đi được là: $12x$ (km)
Quãng đường người thứ hai đi được là: $15x$ (km)
Người thứ nhất cách B là $60-12x$ (km), người thứ hai cách B là $60-15x$ (km)
Vì khi đó người thứ nhất cách B một khoảng gấp đôi người thứ hai cách B nên ta có pt:
$60-12x=2(60-15x)$
Giải pt ta được $x=\dfrac{10}3$ (t/m)
Vậy sau lúc khởi hành $\dfrac{10}3$ giờ $=3$ giờ $20$ phút thì...
 
  • Like
Reactions: The Eyes
Top Bottom