Toán [Lớp 8] Phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Các bạn cố gắng giúp mình nhé!

32 /
[tex]x^{4}+x^{3}-6x^{2}-2x+4=0[/tex]
ta thấy 0 không giải nghiêm của phương trình
chia hai vế cho x^2 ta được
[tex]x^{2}+x-6-\frac{2}{x}+\frac{4}{x^{2}}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x^{2}+\frac{4}{x^{2}})+(x+\frac{2}{x})-6=0[/tex]
(**)
đặt [tex]t=x+\frac{2}{x}\Rightarrow t^{2}=x^{2}+4+\frac{4}{x^{2}}[/tex]
phương trình (**) trở thành
[tex]t^{2}+t-10=0[/tex]
giai ra t suy ra được x
cách giải bậc 4 kiểu này đó
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải phương trình
Các bạn cố gắng giúp mình nhé!
Chỉ có câu 32, 33 thì mới cần làm 2 cách thôi nhé!
32.
C1: $x^4+x^3-6x^2-2x+4=0\Leftrightarrow (x-2)(x+1)(x^2+2x-2)=0\Leftrightarrow \dots$
C2: Anh @kingsman(lht 2k2) làm rồi nhé ^^
33. Tương tự $32$.
2. $(3-x)^4+(x-2)^4=(5-2x)^4$
Đặt $3-x=a; x-2=b\Rightarrow 5-2x=a-b$. Khi đó pt trở thành:
$a^4+b^4=(a-b)^4\Leftrightarrow 2ab(2a^2-3ab+2b^2)=0$.
Mà $2a^2-3ab+2b^2=2(a-\dfrac 34b)^2+\dfrac 78b^2>0\Rightarrow ab=0$.
$\Rightarrow (3-x)(x-2)=0\Leftrightarrow \dots$
3. $(x-1)^3+(2x-3)^3+(3x-5)^3-3(x-1)(2a-3)(3x-5)$.
Đặt $x-1=a; 2x-3=b; 3x-5=c$. Khi đó pt trở thành: $a^3+b^3+c^3-3abc=0\Leftrightarrow (a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0$.
Mà $a\ne b\ne c\Rightarrow a+b+c=0\Rightarrow x-1+2x-3+3x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac 32$.
4. Tương tự $1$.
5. Tương tự $2$.
6. ĐK: $x\ne -2; x\ne -3; x\ne -4; x\ne -5$.
pt $\Leftrightarrow \dfrac1{(x+2)(x+3)}+\dfrac1{(x+3)(x+4)}+\dfrac1{(x+4)(x+5)}=\dfrac 3{40}$
$\Leftrightarrow \dfrac1{x+2}-\dfrac1{x+3}+\dfrac1{x+3}-\dfrac1{x+4}+\dfrac1{x+4}-\dfrac1{x+5}=\dfrac 3{40}$
$\Leftrightarrow \dfrac1{x+2}-\dfrac1{x+5}=\dfrac 3{40}$
$\Rightarrow 40(x+5)-40(x+2)=3(x+2)(x+5)$
$\Leftrightarrow 40x+200-40x-80=3x^2+21x+30$
$\Leftrightarrow 3x^2+21x-90=0$
$\Leftrightarrow 3(x-3)(x+10)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom