Toán [lớp 8] Phương trình nghiệm nguyên

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
tìm x,y thuộc z sao cho: x^2-2y^2+xy+2x+4y-5=0
Xét [tex]\Delta =(y+2)^{2}-4(-2y^{2}+4y-5)=9y^{2}-12y+24[/tex]
Để phương trình đã cho có nghiệm nguyên [tex]\Leftrightarrow \Delta[/tex] là số chính phương
Đặt [tex]\Delta =k^{2}[/tex] với k là số tự nhiên
Có: [tex]9y^{2}-12y+24=k^{2}\Leftrightarrow (3y-2)^{2}+20=k^{2}\Leftrightarrow (k-3y+2)(k+3y-2)=20[/tex]
Vì k là số tự nhiên, y thuộc Z nên (k-3y+2) và (k+3y-2) là các ước của 20
Lại có: [tex]k-3y+2+k-3y-2=2k[/tex] nên (k-3y+2) và (k+3y-2) cùng tính chẵn lẻ
Từ đây lập bảng xét ước là ok :3 -> tìm được y,k -> tìm được x -> kết luận~
 
  • Like
Reactions: chi254

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
tìm x,y thuộc z sao cho: x^2-2y^2+xy+2x+4y-5=0
Xét [tex]\Delta =(y+2)^{2}-4(-2y^{2}+4y-5)=9y^{2}-12y+24[/tex]
Để phương trình đã cho có nghiệm nguyên [tex]\Leftrightarrow \Delta[/tex] là số chính phương
Đặt [tex]\Delta =k^{2}[/tex] với k là số tự nhiên
Có: [tex]9y^{2}-12y+24=k^{2}\Leftrightarrow (3y-2)^{2}+20=k^{2}\Leftrightarrow (k-3y+2)(k+3y-2)=20[/tex]
Vì k là số tự nhiên, y thuộc Z nên (k-3y+2) và (k+3y-2) là các ước của 20
Lại có: [tex]k-3y+2+k-3y-2=2k[/tex] nên (k-3y+2) và (k+3y-2) cùng tính chẵn lẻ
Từ đây lập bảng xét ước là ok :3 -> tìm được y,k -> tìm được x -> kết luận~
anh ơi lớp 8 chưa học delta
#Ann: Chưa học thì anh cũng chịu chứ anh không biết làm câu này bằng cách nào khác nữa :< Mà giờ cũng sang học kì 2 lớp 8 rồi, nên học delta thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom