Toán [Lớp 8] Phương trình-hệ phương trình

Huỳnh Ngọc Yến Thoa

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
21
8
6
19
Quảng Ngãi

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1/Tìm giá trị cả k biết rằng 1 trong 2 phương trình sau đây nhận x=5 làm nghiệm, phương trình còn lại nhận -1 làm nghiệm
2x=10 và 3-kx=2
Bài 2/Giải phương trình sau, với a là hằng số:
a(ax+1)=x(a+2)+2
Bài 1:
pt $2x=10$ nhận $x=5$ làm nghiệm nên $x=-1$ là nghiệm của pt $3-kx=2\Rightarrow 3-k.(-1)=2\Leftrightarrow k=-1$.
Bài 2:
$a(ax+1)=x(a+2)+2\Leftrightarrow (a-2)(ax+x+1)=0\Leftrightarrow a-2=0$ hoặc $ax+x+1=0$.
Nếu $a-2=0\Leftrightarrow a=2$ thì pt có vô số nghiệm.
Nếu $ax+x+1=0\Leftrightarrow (a+1)x=-1$. (*)

  • $a+1=0\Leftrightarrow a=-1$ thì pt (*) $\Leftrightarrow 0x=-1$ (vô lý) => pt vô nghiệm.
  • $a+1\ne 0\Leftrightarrow a\ne -1$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{-1}{a+1}$.
Vậy...
 
Top Bottom