Toán [Lớp 8] Phép cộng và phép trừ các phân thức đại số

Trần m.r.anh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
86
27
26
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)a)[tex]\frac{X^{2}}{(X+1)}+\frac{2X}{X^{2}-1}-\frac{1}{1-X}+1[/tex]
b)[tex]\frac{1}{x^{3}-x}-\frac{1}{(x-1)x}+\frac{2}{x^{2}-1}[/tex]
c)[tex]\frac{1}{(a-b)(a-c)}+\frac{1}{(b-c)(b-a)}+\frac{1}{(c-a)(c-b)}[/tex]
d)[tex]\frac{1}{2x+3}-\frac{1}{2x-3}+\frac{x-2}{2x^{2}-x-3}[/tex]
e)[tex]\frac{x+7}{x^{2}-x-6}+\frac{x+10}{x^{2}+x-2}+\frac{x-7}{x^{2}-4x+3}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1)a)[tex]\frac{X^{2}}{(X+1)}+\frac{2X}{X^{2}-1}-\frac{1}{1-X}+1[/tex]
b)[tex]\frac{1}{x^{3}-x}-\frac{1}{(x-1)x}+\frac{2}{x^{2}-1}[/tex]
c)[tex]\frac{1}{(a-b)(a-c)}+\frac{1}{(b-c)(b-a)}+\frac{1}{(c-a)(c-b)}[/tex]
d)[tex]\frac{1}{2x+3}-\frac{1}{2x-3}+\frac{x-2}{2x^{2}-x-3}[/tex]
e)[tex]\frac{x+7}{x^{2}-x-6}+\frac{x+10}{x^{2}+x-2}+\frac{x-7}{x^{2}-4x+3}[/tex]
Bạn nhớ tìm ĐKXĐ cho từng câu nha
a, [tex]= \frac{x^{2}(x-1)+2x+(x+1)+x^{2}-1}{(x+1)(x-1)}[/tex]
[tex]= \frac{x^{3}-x^{2}+2x+x+1+x^{2}-1}{(x+1)(x-1)}[/tex]
[tex]= \frac{x^{3}+3x}{(x-1)(x+1)}[/tex]
b, [tex]= \frac{1-(x+1)+2x}{x(x-1)(x+1)}= \frac{x}{x(x-1)(x+1)}=\frac{1}{x^{2}-1}[/tex]
c, [tex]= \frac{-1}{(a-b)(c-a)}+\frac{-1}{(b-c)(a-b)}+\frac{-1}{(c-a)(b-c)}= \frac{-b+c-c+a-a+b}{(a-b)(b-c)(c-a)}=0[/tex]
d, [tex]=\frac{(2x-3)(x+1)-(2x+3)(x+1)+(x-2)(2x+3)}{(2x-3)(2x+3)(x+1)}[/tex]
tự làm nốt nha bạn
e, [tex]= \frac{(x+7)(x-1)+(x+10)(x-3)+(x-7)(x+2)}{(x-3)(x+2)(x-1)}[/tex]
tự làm nốt nha bạn
Chúc bạn học tốt
 
Last edited:
Top Bottom