phân tích đa thức sau thành nhân tử: x^{5}+x^{4}+2x^{2}-1
Sư tử lạnh lùng Học sinh chăm học Thành viên 25 Tháng mười một 2017 733 207 116 Nghệ An Không biết 28 Tháng bảy 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. phân tích đa thức sau thành nhân tử: [tex]x^{5}+x^{4}+2x^{2}-1[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. phân tích đa thức sau thành nhân tử: [tex]x^{5}+x^{4}+2x^{2}-1[/tex]
N Ngô Nam Khánh Banned Banned Thành viên 24 Tháng mười hai 2018 118 123 36 Banned Phú Yên THCS Tôn Đức Thắng 28 Tháng bảy 2019 #2 Ta có [tex]x^{5} + x^{4} + 2x^{2} -1 = x^{5} + x^{4} + x^{2} + x^{2} -1 + x^{3} - x^{3} + x - x = x^{5} + x^{4} - x^{3} + x^{2} + x -1 + x^{3} + x^{2} - x = x^{3}(x^{2} + x -1)+ x^{2} + x -1 +x(x^{2} + x -1) =(x^{2} + x -1)(x^{3} + x + 1)[/tex] Reactions: dangtiendung1201, Đỗ Hằng and Quang Đông
Ta có [tex]x^{5} + x^{4} + 2x^{2} -1 = x^{5} + x^{4} + x^{2} + x^{2} -1 + x^{3} - x^{3} + x - x = x^{5} + x^{4} - x^{3} + x^{2} + x -1 + x^{3} + x^{2} - x = x^{3}(x^{2} + x -1)+ x^{2} + x -1 +x(x^{2} + x -1) =(x^{2} + x -1)(x^{3} + x + 1)[/tex]
Tống Huy Cựu TMod Cộng đồng Thành viên 25 Tháng sáu 2018 4,084 7,245 691 19 Hà Tĩnh THPT Lê Hữu Trác 28 Tháng bảy 2019 #3 [tex]x^5 + x^4 +2x^2 -1 = x^5 + x^3 +x^2 +x^4+x^2 +x -x^3 -x -1 = x^2(x^3+x+1)+x(x^3+x+1) - (x^3+x+1)= (x^2+x-1)(x^3+x+1)[/tex]
[tex]x^5 + x^4 +2x^2 -1 = x^5 + x^3 +x^2 +x^4+x^2 +x -x^3 -x -1 = x^2(x^3+x+1)+x(x^3+x+1) - (x^3+x+1)= (x^2+x-1)(x^3+x+1)[/tex]