Toán [Lớp 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
C = 4x ( x + y ) ( x + y + z )( x+z) + ( yz ) ^2
= 4 ( x^2 + xy + xz ) ( x^2 + xy + xz + yz )+z^2y^2
Đặt x^2 + xy + xz = a
C= 4a ( a + yz )+z^2y^2
=4a^2 + 4ayz + y^2z^2
=( 2ayz )^2
Thay a= x^2 + xy + xz , ta có:
(2x^2 + 2xy + 2xz +yz) ^2 là số chính phương với x, y, z thuộc N
 

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
Cho x,y,z là các số tự nhiên. Chứng minh rằng
C=4x(x+y)(x+y+z)(x+z) + (yz)^2
Là một số chính phương bạn :)
$C=4x(x+y)(x+z)(x+y+z) + (yz)^2
\\=4x(x^2+xy+xz+yz)(x+y+z)+(yz)^2
\\=4x(x^2+xy+xz)(x+y+z)+4xyz(x+y+z)+(yz)^2
\\=4x^2(x+x+z)^2+4xyz(x+y+z)+(yz)^2
\\=(2x^2+2xy+2xz)^2+2yz(2x^2+2xy+2xz)+(yz)^2
\\=(2x^2+2xy+2xz+yz)^2$
Vì $x,y,z\in \mathbb{N}$ nên $(2x^2+2xy+2xz+yz)^2$ là số chính phương.
Vậy $C$ là số chính phương (đpcM)
 
Top Bottom