Toán [Lớp 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
a,pt đã cho <=> (x-3)^2-(4y)^2=(x-3-4y)(x-3+4y)
b,pt đã cho <=> -4x^2-4x+20= 21-(2x+1)^2=(cbh(21)-2x-1)(cbh(21)+2x+1)
c,pt đã cho <=> x^2-2x-x+2=(x-1)(x-2)
e,pt đã cho <=> (x-2y)^2-6^2=(x-2y-6)(x-2y+6)
f,pt đã cho <=>(2x-3)(x+3)

#Moon: có phải giải pt đâu bạn @@ phân tích thành nhân tử mà :v
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Suga Min Yoongi

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a)[tex]x^{2}-16y^{2}-6x+9[/tex]
b)[tex]x^{2}+20-4x-5x^{2}[/tex]
c)[tex]x^{3}-3x+2[/tex]
d)[tex]9xy^{2}-12xy+6x^{2}y^{2}[/tex]
e)[tex]x^{2}-36+4y^{2}-4xy[/tex]
f)[tex]2x^{2}+3x-9[/tex]
a) $x^2 - 16y^2 - 6x + 9 \\ = x^2 - 6x + 9 - 16y^2 \\ = (x - 3)^2 - (4y)^2 \\ = (x - 3 + 4y)(x - 3 - 4y)$
b) $x^2 + 20 - 4x - 5x^2 \\ = x^2 - 5x^2 - 4x + 20 \\ = -4x^2 - 4x + 20 \\ = (-4)(x^2 + x - 5)$
c) $x^3 - 3x + 2 \\ = x^3 - 2x^2 + x + 2x^2 - 4x + 2 \\ = x(x^2 - 2x + 1) + 2(x^2 - 2x + 1) \\ = (x^2 - 2x + 1)(x + 2) \\ = (x - 1)^2(x + 2)$
d) $9xy^2 - 12xy + 6x^2y^2 \\ = 3xy(3y - 4 + 2xy)$
e) $x^2 - 36 + 4y^2 - 4xy\\ = x^2 - 4xy + 4y^2 - 36 \\ = (x - 2y)^2 - 6^2 \\ = (x - 2y + 6)(x - 2y - 6)$
f) $2x^2 + 3x - 9 \\ = x^2 + 3x + x^2 - 9 \\ = x(x + 3) + (x + 3)(x - 3) \\ = (x + 3)(x + x - 3) \\ = (x + 3)(2x - 3)$
 
  • Like
Reactions: Suga Min Yoongi
Top Bottom