Toán (lớp 8) phân tích đa thức thành nhân tử

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a/ [tex]4x^2-(x^2+1)^2[/tex]
b/ [tex]9(2x-3)^2-4(x+1)^2[/tex]
c/ [tex](x^2+xy)^2-(y^2+xy)^2[/tex]
d/ [tex](x^2+4y^2-20)^2-16(xy-4)^2[/tex]
e/ [tex]25(x-y)^2-16(x+y)^2[/tex]
help me help me
a) $4x^2-(x^2+1)^2$
$=(2x-x^2-1)(2x+x^2+1)$
$=-(x-1)^2(x+1)^2$
b) $9(2x-3)^2-4(x+1)^2$
$=[3(2x-3)-2(x+1)][3(2x-3)+2(x+1)]$
$=(4x-11)(8x-7)$
c) $(x^2+xy)^2-(y^2+xy)^2$
$=(x^2+xy-y^2-xy)(x^2+2xy+y^2)$
$=(x-y)(x+y)^3$
d) $(x^2+4y^2-20)^2-16(xy-4)^2$
$=[x^2+4y^2-20-4(xy-4)][x^2+4y^2-20+4(xy-4)]$
$=[(x-2y)^2-4][(x+2y)^2-36]$
$=(x-2y+2)(x-2y-2)(x+2y-6)(x+2y+6)$
e) $25(x-y)^2-16(x+y)^2$
$=[5(x-y)-4(x+y)][5(x-y)+4(x+y)]$
$=(x-9y)(9x-y)$
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Last edited by a moderator:
Top Bottom