Toán (lớp 8) phân tích đa thức thành nhân tử

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
M.n giúp e bài toán này với ạ :r10:r10
tìm x để (x^2+21) là số chính phương
Đặt [tex]a^2=x^2+21[/tex]
[tex](x^2+21)=a^2\\a^2-x^2=21\\(a+x)(a-x)=21\\[/tex]
Liệt kê các trường hợp ta có: [tex]x\in \left \{ -10;-2;2;10 \right \}[/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
bạn giải thích rõ hơn chút cho mk đc k
k dám gọi là bạn đâu
[tex]a^2=x^2+21\\a^2-x^2=21\\(a+x)(a-x)=21(hangdangthucso3)[/tex]
Từ đó bn tìm x từng cặp: -21 và -1; -7 và -3; -3 và -7; -1 và -21; 1 và 21; 3 và 7; 7 và 3; 21 và 1
VD:
[tex]\left\{\begin{matrix}a+x=-21 \\ a-x=-1 \end{matrix}\right.\\ a+x+a-x=(-21)+(-1)\\ 2a=-22\\ a=-11\\ a+x=-21\\ -11+x=-21\\ x=-10[/tex]
Thử vậy đó
 
  • Like
Reactions: Akira Rin
Top Bottom