Lớp 8. phân tích đa thức thành nhân tử?

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 phân tích đa thức thành nhân tử
a/ 4x^2y^2 - (x^2 + y^2 - z^2)
b/ (x^2 + x)^2 + 4x^2 +4x - 12
c/ (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24
bài 2
tìm 4 số tự nhiên liên tiếp biết rằng tích của chúng bằng 24
bài 3 . cminh hiệu các bình phương 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 6
 
P

pe_lun_hp

a/ 4x^2y^2 - (x^2 + y^2 - z^2)

-> Xem lại đề


b/ (x^2 + x)^2 + 4x^2 +4x - 12

$= (x^2 + x)^2 + 2.2(x^2 + x) + 4 - 16$

$ = (x^2 + x + 2 )^2 - 4^2$

Tự làm tiếp :)


c/ (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24

$ = [(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)] - 24$

$ = (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24 $

Đặt $y = x^2 + 7x + 11$. Ta được:

$(y-1)(y+1) - 24$

$ =y^2 - 25 = (y+5)(y-5) = (x^2 + 7x+ 16)(x^2 + 7x + 6)$
 
Last edited by a moderator:
T

thuong_000

bài 2
tìm 4 số tự nhiên liên tiếp biết rằng tích của chúng bằng 24

Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a-1;a;a+1;a+2
Theo đề tổng của chúng bằng 24 nên ta có :
(a-1)a(a+1)(a+2)=24
Sau đó giải ra a=2
Vậy a số tự nhiên đó là :1;2;3;4
 
X

xuancuthcs

đề phải là hiệu bình phương của 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8 ? đúng khôgn bạn

hiệu hai bình phương cảu 2 số lẻ liên tiếp là :
$(2k+1)^2-(2k+3)^2$
$(2k+1-2k-3)(2k+1+2k+3)$
$ -2(4k+4)$
$ -2.4(k+1)$
$-8(k+1)$
vì -8 chia hết cho 8 nên -8(k+1) chia hết cho 8
\Rightarrow hiệu bình phương của 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8
 
A

anhquyen1610

đề phải là hiệu bình phương của 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8 ? đúng khôgn bạn

hiệu hai bình phương cảu 2 số lẻ liên tiếp là :
$(2k+1)^2-(2k+3)^2$
$(2k+1-2k-3)(2k+1+2k+3)$
$ -2(4k+4)$
$ -2.4(k+1)$
$-8(k+1)$
vì -8 chia hết cho 8 nên -8(k+1) chia hết cho 8
\Rightarrow hiệu bình phương của 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8


ừ đúng rồi đề phải là hiệu bình phương của 2 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8 .mình ấn nhầm . cảm ơn vì bạn đã giúp mình
 
Top Bottom