Vật lí [lớp 8] Ôn thi

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 17: Khoảng 8h30 sáng ngày 8 tháng 11 năm 2016, xe đầu kéo chạy trên đường Vành Đai Đông hướng từ quận 7 về Cát Lái, trên xe chở theo cuộn sắt nặng hơn chục tấn. Khi vừa xuống hết dốc cầu Phú Mỹ xe bất ngờ thắng gấp, sợi xích buộc cuộn sắt bị đứt khiến cuộn sắt lăn về phía trước đè bẹp cabin. Xe đầu kéo bị đẩy về phía trước, đồng thời húc vào dải phân cách làm dầu nhớt chảy tràn trên đường.
a/. Dựa trên khái niệm quán tính hãy giải thích tại sao khi xe thắng gấp cuộn sắt lại bị lăn về phía trước?
b/. Khi cuộn sắt lăn xuất hiện lực ma sát gì?
c/. Khi tài xế thắng xe giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện lực ma sát gì?

Bài 18:
a/
. Hành khách ngồi trên ô tô đang chuyển động bỗng thấy mình bị ngã người về phía trước. Điều đó chứng tỏ xe đột ngột giảm vận tốc hay đột ngột tăng vận tốc? Giải thích.
b/. Vì sao khi lưu thông trên đường trong những ngày trời mưa, người lái xe phải chú ý quan sát và phải giảm vận tốc so với khi trời nắng?

Bài 21:
a/
. Hãy giải thích vì sao các vật như mũi kim khâu, mũi đinh, mũi khoan, mũi dùi,… người ta thường làm đầu nhọn?
b/. Một vật có trọng lượng 200 N được đặt trên mặt sàn, diện tích tiếp xúc của vật và mặt sàn là 0,02 m 2 . Tính áp suất của vật tác dụng lên mặt sàn.

Bài 30: Một hồ bơi có điểm sâu nhất là 2 m, chứa đầy nước.
a/. Tính áp suất của nước dụng lên đáy hồ tại điểm sâu đó. Biết trọng lượng riêng của nước là 10 000 N/m3 b/. Tại sao khi đi bơi, nếu lặn xuống sâu mặc dù nước không vào tai nhưng vẫn cảm thấy đau nhức tai?

Bài 39: Một cái hồ hình khối chữ nhật cao 3 m chứa đầy nước.
a/. Tính áp suất của nước gây ra tại một điểm cách đáy hồ 50 cm. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3 .
b/. Trên mặt hồ nước, áp suất khí quyển bằng 103 360 Pa. Tính áp suất do nước và khí quyển gây ra ở đáy hồ.
Bài 40: Tại sao khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh một số hành khách trên máy bay bị ù tai hoặc có cảm giác đau nhức trong tai?
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Bài 17: Khoảng 8h30 sáng ngày 8 tháng 11 năm 2016, xe đầu kéo chạy trên đường Vành Đai Đông hướng từ quận 7 về Cát Lái, trên xe chở theo cuộn sắt nặng hơn chục tấn. Khi vừa xuống hết dốc cầu Phú Mỹ xe bất ngờ thắng gấp, sợi xích buộc cuộn sắt bị đứt khiến cuộn sắt lăn về phía trước đè bẹp cabin. Xe đầu kéo bị đẩy về phía trước, đồng thời húc vào dải phân cách làm dầu nhớt chảy tràn trên đường.
a/. Dựa trên khái niệm quán tính hãy giải thích tại sao khi xe thắng gấp cuộn sắt lại bị lăn về phía trước?
b/. Khi cuộn sắt lăn xuất hiện lực ma sát gì?
c/. Khi tài xế thắng xe giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện lực ma sát gì?
a khi xe thắng gấp,bánh xe sẽ dừng lại còn cuộn sắt do chưa kịp thay đổi vận tốc nên bị lăn về phía trước
b)Khi cuộn sắt lăn xuất hiện lực ma sát lăn
c)Khi tài xế thắng xe giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện lực ma sát nghỉ
Bài 18:
a/
. Hành khách ngồi trên ô tô đang chuyển động bỗng thấy mình bị ngã người về phía trước. Điều đó chứng tỏ xe đột ngột giảm vận tốc hay đột ngột tăng vận tốc? Giải thích.
b/. Vì sao khi lưu thông trên đường trong những ngày trời mưa, người lái xe phải chú ý quan sát và phải giảm vận tốc so với khi trời nắng?
a)Hành khách ngồi trên ô tô đang chuyển động bỗng thấy mình bị ngã người về phía trước. Điều đó chứng tỏ xe đột ngột giảm vận tốc vì khi xe đột ngột giảm vận tốc,cơ thể hành khách chưa kịp dừng lại =>người lao về phía trước
b)khi lưu thông trên đường trong những ngày trời mưa, người lái xe phải chú ý quan sát và phải giảm vận tốc so với khi trời nắng vì trời mưa,đường sẽ trơn hơn
Bài 21:
a/
. Hãy giải thích vì sao các vật như mũi kim khâu, mũi đinh, mũi khoan, mũi dùi,… người ta thường làm đầu nhọn?
b/. Một vật có trọng lượng 200 N được đặt trên mặt sàn, diện tích tiếp xúc của vật và mặt sàn là 0,02 m 2 . Tính áp suất của vật tác dụng lên mặt sàn.
a)các vật như mũi kim khâu, mũi đinh, mũi khoan, mũi dùi,… người ta thường làm đầu nhọn để tăng áp suất tác dụng lên vật
b)áp suất của vật tác dụng lên mặt sàn là [tex]p=\frac{F}{S}=\frac{200}{0,02}=10000 (Pa)[/tex]
Bài 30: Một hồ bơi có điểm sâu nhất là 2 m, chứa đầy nước.
a/. Tính áp suất của nước dụng lên đáy hồ tại điểm sâu đó. Biết trọng lượng riêng của nước là 10 000 N/m3 b/. Tại sao khi đi bơi, nếu lặn xuống sâu mặc dù nước không vào tai nhưng vẫn cảm thấy đau nhức tai?
a)áp suất của nước dụng lên đáy hồ tại điểm sâu đó là p=d.h=2.10000=20 000(Pa )
b)khi đi bơi, nếu lặn xuống sâu mặc dù nước không vào tai nhưng vẫn cảm thấy đau nhức tai vì khi bơi,tai sẽ chịu áp suất của nước
Bài 39: Một cái hồ hình khối chữ nhật cao 3 m chứa đầy nước.
a/. Tính áp suất của nước gây ra tại một điểm cách đáy hồ 50 cm. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3 .
b/. Trên mặt hồ nước, áp suất khí quyển bằng 103 360 Pa. Tính áp suất do nước và khí quyển gây ra ở đáy hồ.
a)50cm=0,5m
áp suất của nước gây ra tại một điểm cách đáy hồ 50 cm là p=d.h=10 000.(3-0,5)=25 000(Pa)
Bài 40: Tại sao khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh một số hành khách trên máy bay bị ù tai hoặc có cảm giác đau nhức trong tai?
do hành khách phải chịu áp suất của nhiều lớp không khi khác nhau
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
a khi xe thắng gấp,bánh xe sẽ dừng lại còn cuộn sắt do chưa kịp thay đổi vận tốc nên bị lăn về phía trước
b)Khi cuộn sắt lăn xuất hiện lực ma sát lăn
c)Khi tài xế thắng xe giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện lực ma sát nghỉ

a)Hành khách ngồi trên ô tô đang chuyển động bỗng thấy mình bị ngã người về phía trước. Điều đó chứng tỏ xe đột ngột giảm vận tốc vì khi xe đột ngột giảm vận tốc,cơ thể hành khách chưa kịp dừng lại =>người lao về phía trước
b)khi lưu thông trên đường trong những ngày trời mưa, người lái xe phải chú ý quan sát và phải giảm vận tốc so với khi trời nắng vì trời mưa,đường sẽ trơn hơn

a)các vật như mũi kim khâu, mũi đinh, mũi khoan, mũi dùi,… người ta thường làm đầu nhọn để tăng áp suất tác dụng lên vật
b)áp suất của vật tác dụng lên mặt sàn là [tex]p=\frac{F}{S}=\frac{200}{0,02}=10000 (Pa)[/tex]

a)áp suất của nước dụng lên đáy hồ tại điểm sâu đó là p=d.h=2.10000=20 000(Pa )
b)khi đi bơi, nếu lặn xuống sâu mặc dù nước không vào tai nhưng vẫn cảm thấy đau nhức tai vì khi bơi,tai sẽ chịu áp suất của nước

a)50cm=0,5m
áp suất của nước gây ra tại một điểm cách đáy hồ 50 cm là p=d.h=10 000.(3-0,5)=25 000(Pa)

do hành khách phải chịu áp suất của nhiều lớp không khi khác nhau
Câu 39 b bạn ơi
 
Top Bottom