Toán [Lớp 8] Ôn thi HK1

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Thực hiện các phép toán
a) [tex]\frac{1}{3x-2}+\frac{4}{3x+2}+\frac{-10x+8}{9^{2}-4}[/tex]
b)[tex]\frac{4a^{2}-3a+5}{a^{3}-1}+\frac{1-2a}{a^{2}+a+1} + \frac{-6}{a-1}[/tex]
Ai bt thì làm giúp mình với:r30
ĐK: ...
$ \frac{1}{3x - 2} + \frac{4}{3x + 2} + \frac{-10x + 8}{9{\color{Red} x}^2 - 4} \\ = \frac{(3x + 2) + 4(3x - 2) - 10x + 8}{9x^2 - 4} \\ = \frac{3x + 2 + 12x - 8 - 10x + 8}{9x^2 - 4} \\ = \frac{5x + 2}{9x^2 - 4} $
$ \frac{4a^2 - 3a + 5}{a^3 - 1} + \frac{1 - 2a}{a^2 + a + 1} + \frac{-6}{a - 1} \\ = \frac{4a^2 - 3a + 5 + (1 - 2a)(a - 1) - 6(a^2 + a + 1)}{a^3 - 1} \\ = \frac{4a^2 - 3a + 5 + 3a - 2a^2 - 1 - 6a^2 - 6a - 6}{a^3 - 1} \\ = \frac{-4a^2 - 6a - 2}{a^3 - 1} \\ = \frac{4a^2 + 6a + 2}{1 - a^3} $
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
ĐK: ...
$ \frac{1}{3x - 2} + \frac{4}{3x + 2} + \frac{-10x + 8}{9{\color{Red} x}^2 - 4} \\ = \frac{(3x + 2) + 4(3x - 2) - 10x + 8}{9x^2 - 4} \\ = \frac{3x + 2 + 12x - 8 - 10x + 8}{9x^2 - 4} \\ = \frac{5x + 2}{9x^2 - 4} $
$ \frac{4a^2 - 3a + 5}{a^3 - 1} + \frac{1 - 2a}{a^2 + a + 1} + \frac{-6}{a - 1} \\ = \frac{4a^2 - 3a + 5 + (1 - 2a)(a - 1) - 6(a^2 + a + 1)}{a^3 - 1} \\ = \frac{4a^2 - 3a + 5 + 3a - 2a^2 - 1 - 6a^2 - 6a - 6}{a^3 - 1} \\ = \frac{-4a^2 - 6a - 2}{a^3 - 1} \\ = \frac{(-1)(4a^2 + 6a + 2)}{(-1)(1 - a^3)} \\ = \frac{4a^2 + 6a + 2}{1 - a^3} $
Em nghĩ anh không cần đặt trừ 1 ra đâu, đổi dấu luôn được mà anh
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom