Toán [Lớp 8] Ôn tập hk1: tìm x

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a)[tex]9x^{3}-5=11[/tex]
b)[tex]x^{2}-5x-36=0[/tex]
c)[tex]2x(x-3)+x^{2}-9=0[/tex]
d)[tex]x^{2}-10x=(x-2)^{2}-16[/tex]
a) $9x^3-5=11$
$\Leftrightarrow 9x^3=16$
$\Leftrightarrow x^3=\dfrac{16}9$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt[3]6}3$
Vậy...
b) $x^2-5x-36=0$
$\Leftrightarrow x^2+4x-9x-36=0$
$\Leftrightarrow x(x+4)-9(x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x+4)(x-9)=0$
$\Leftrightarrow x=-4$ or $x=9$
Vậy...
c) $2x(x-3)+x^2-9=0$
$\Leftrightarrow 2x(x-3)+(x+3)(x-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(2x+x+3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(3x+3)=0$
$\Leftrightarrow x=3$ or $x=-1$
Vậy...
d) $x^2-10x=(x-2)^2-16$
$\Leftrightarrow x^2-10x=x^2-4x+4-16$
$\Leftrightarrow 6x=12$
$\Leftrightarrow x=2$
Vậy...
 
Top Bottom