Vật lí [lớp 8] Nhiệt học

Natsu Drangeel

Banned
Banned
9 Tháng ba 2018
49
39
26
Hải Phòng
THPT
câu 13
nhiệt độ tỏa ra của V lít nước là [tex]Q_{toa1}=\Delta V.D.c.(90^{\circ}-t)[/tex]
nhiệt độ thu vào của 2 lít nước là [tex]Q_{thu1}=2.D.c.(t-30)[/tex]
theo ptr cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_{toa1}=Q_{thu1}\Leftrightarrow \Delta Vt+2t-90\Delta V=60[/tex] (1)
nhiệt độ V lít nướ thu vào là [tex]Q_{thu2}=\Delta V.D.c(70-t)[/tex]
nhiệt độ 3-V lít nước tỏa ra là [tex]Q_{toa2}=(3-\Delta V)D.c.(90-70)[/tex]
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có
[tex]Q_{toa2}=Q_{thu2}\Leftrightarrow 90\Delta V-\Delta Vt=60[/tex] (2)
từ (1)và (2) ta có hệ
giải hệ tìm V và t
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
nhiệt độ tỏa ra của V lít nước là Qtoa1=ΔV.D.c.(90∘−t)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qtoa1=ΔV.D.c.(90∘−t)Qtoa1=ΔV.D.c.(90∘−t)
nhiệt độ thu vào của 2 lít nước làQthu1=2.D.c.(t−30)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qthu1=2.D.c.(t−30)Qthu1=2.D.c.(t−30)
theo ptr cân bằng nhiệt ta có:
Qtoa1=Qthu1⇔ΔVt+2t−90ΔV=60" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qtoa1=Qthu1⇔ΔVt+2t−90ΔV=60Qtoa1=Qthu1⇔ΔVt+2t−90ΔV=60(1)
nhiệt độ V lít nướ thu vào là Qthu2=ΔV.D.c(70−t)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qthu2=ΔV.D.c(70−t)Qthu2=ΔV.D.c(70−t)
nhiệt độ 3-V lít nước tỏa ra là Qtoa2=(3−ΔV)D.c.(90−70)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qtoa2=(3−ΔV)D.c.(90−70)Qtoa2=(3−ΔV)D.c.(90−70)
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có
Qtoa2=Qthu2⇔90ΔV−ΔVt=60" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Qtoa2=Qthu2⇔90ΔV−ΔVt=60Qtoa2=Qthu2⇔90ΔV−ΔVt=60(2)
từ (1)và (2) bạn có thể giải và tự tìm V và t r nhé ;)
Thánh. Copy từ nguồn khác bị lỗi!
Bài này còn mở rộng là nếu làm như vậy lần 2, tìm nhiệt độ cân bằng.
Nếu cứ rót như vậy n lần thì nhiệt độ cân bằng ở hai bình là bao nhiêu? Bỏ qua mất mát nhiệt.
 
Top Bottom