Toán [Lớp 8] MYTS

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một hành tinh các cư dân (cũng như chúng ta) chia một ngày đêm thành các giờ, chia mỗi giờ thành các phút, chia mỗi phút thành các giây. Biết rằng một ngày đêm ở đây gồm đúng 66 phút, còn mỗi giờ bằng đúng 93 giây. Hỏi trên hành tinh này một ngày đêm gồm bao nhiêu giây?
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Trên một hành tinh các cư dân (cũng như chúng ta) chia một ngày đêm thành các giờ, chia mỗi giờ thành các phút, chia mỗi phút thành các giây. Biết rằng một ngày đêm ở đây gồm đúng 66 phút, còn mỗi giờ bằng đúng 93 giây. Hỏi trên hành tinh này một ngày đêm gồm bao nhiêu giây?
Gọi $ x, y, z (x, y, z \in \mathbb{N}) $ lần lượt là số giờ mỗi ngày, số phút mỗi giờ, số giây mỗi phút.
Ta có:
$ 1 $ ngày = $ x $ giờ = $ 66 $ phút
$ 1 $ giờ = $ y $ phút = $ 93 $ giây
$ x $ giờ = $ xy $ phút = $ 93x $ giây
$ \Rightarrow xy = 66 \Rightarrow y \in Ư(66) $
$ 1 $ phút = $ z $ giây
$ y $ phút = $ yz $ giây
$ \Rightarrow yz = 93 \Rightarrow y \in Ư(93) $
$ \Rightarrow y \in ƯC(66,93) = \left \{ 1;3 \right \} $
Thử thì có $ y = 3 $ thỏa mãn
$ \Rightarrow z = 31 $
Vậy một ngày có $ 66 . 31 = 2046 $ giây
 
Top Bottom