Toán [lớp 8]kiểm tra 1 tiết

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chữ nhật ABCD(AB>BC).từ D kẻ DH vuông góc AC tại H, đường thẳng DH cắt AB tại K và cắt tia CB tại I.
a)cm: tam giác AHD đồng dạng với tam giác ADC
b)cho AB=12cm,BC=6cm.Tính độ dài cạnh AC và DH
c)cmDH.CI=CH.CD
đ)cm: goc CHB = góc BIA
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho hình chữ nhật ABCD(AB>BC).từ D kẻ DH vuông góc AC tại H, đường thẳng DH cắt AB tại K và cắt tia CB tại I.
a)cm: tam giác AHD đồng dạng với tam giác ADC
b)cho AB=12cm,BC=6cm.Tính độ dài cạnh AC và DH
c)cmDH.CI=CH.CD
đ)cm: goc CHB = góc BIA
Câu đ)
Vẽ tia Dx vuông góc với DI tại D, Cx cắt tia IC tại M
=> góc MDC= góc DIC ( cùng phụ với góc CDI)
Có góc CDB= góc CAB ( dễ chúng minh); góc CAB= góc DIC ( cùng phụ với góc ACB) => góc CDB= góc DIC
Suy ra: góc MGC= góc CDB => DC là tia phân giác của góc MDB
Mặt khác DC _l_ MB => DC cũng là đường trung tuyến của tam giác DMB => MC=MB
Có [tex]DC^{2}=MC.CI=CB.CI[/tex] ( dễ chúng minh); [tex]DC^{2}=CH.CA$ => CH.CA=CB.CI => Tam giác CBH ~ tam giác CAI (c-g-c) => goc CHB = góc BIA (đpcm)[/tex]
 
Top Bottom