Toán 8 [Lớp 8] Hình vuông

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD. M là một điểm tùy ý trên đường chéo BD. Kẻ ME vuông góc AB, MF vuông góc AD.
a, Chứng minh rằng: DE = CF
b, Chứng minh ba đường thẳng DE, BF, CM đồng quy
c, Xác định vị trí của để diện tích AEMF lớn nhất
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a. Dễ thấy AEMF là hình chữ nhật
-> AE = FM (1)
Dễ thấy tam giác DFM vuông cân tại F
-> FM = DF (2)
từ (1) (2) -> AE = DF
-> tam giác ADE = tam giác vg DCF
-> DE = CF
Lại -> ^ADE = ^DCF
-> DE vuông góc CF (3) ( vì đã có AD vuông góc DC)
b) Giống câu a) ; thấy AF = BE => tam giác ABF =tam giác BCE => ^ABF = ^BCE => BF vuông góc CE ( vì đã có AB vuông góc BC) (4)
Gọi H là giao của BF và DE
Từ (3) và (4)
-> H là trực tâm của tg CEF
Mặt khác gọi N là giao của BC và MF. dễ thấy CN = DF = AE; MN = EM = AF -> tam giác AEF =tam giác CMN -> ^AEF = ^MCN -> CM vuông góc EF ( vì đã có CN vuông góc AE) => CM là đường cao thuộc đỉnh C của tg CEF
-> CM phải đi qua trực tâm H
-> 3 đường thẳng DE;BF,CM đồng quy tại H
c) Dễ thấy AE + EM = AE + EB = AB mà AB không đổi
(AE - EM)^2 >=0 -> AE^2 + EM^2 >= 2AE.EM -> (AE + EM)^2 >=4AE.EM -> ((AE + EM)/2)^2 >= AE.EM -> AB^2/4 >=S(AEMF)
Vậy S(AEMF) đạt GTLN khi AE = EM => M trùng tâm O của hình vuông ABCD
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom