Toán [Lớp 8] Hình học

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3: (Đề 1)
a, Xét tam giác HBA và tam giác ABC ta có:
[tex]\widehat{BHA}=\widehat{BAC}(=90^o);\widehat{ABC}:chung[/tex]
Do đó [tex]\Delta HBA\sim \Delta ABC(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AB}{BH}=\frac{BC}{AB}\Rightarrow AB^2=BC.BH[/tex]
b, Vì [tex]\Delta HBA\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] nên [tex]\widehat{BAE}=\widehat{BCD}[/tex]
Xét tam giác ABE và tam giác CBD ta có:
[tex]\widehat{ABE}=\widehat{CBD}(gt);\widehat{BAE}=\widehat{BCD}(cmt)[/tex]
Do đó [tex]\Delta ABE\sim \Delta CBD(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AEB}=\widehat{CDB}[/tex] mà [tex]\widehat{AEB}=\widehat{DEH}(d.d)\Rightarrow \widehat{DEH}=\widehat{BDC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AED}=\widehat{ADE}\Rightarrow AE=AD[/tex]
c, Xét tam giác BAC có BD là đường phân giác
[tex]\Rightarrow \frac{DC}{AD}=\frac{AC}{AB}[/tex] (theo tính chất của đường phân giác) (1)
Chứng minh tương tự ta được [tex]\frac{AE}{EH}=\frac{BA}{BH}\Rightarrow \frac{AD}{EH}=\frac{BA}{BH}[/tex] (2)
Mà [tex]\frac{BA}{BH}=\frac{BC}{AB}[/tex] (chứng minh ở câu a) (3)
Từ (1) (2) và (3) suy ra: [tex]\frac{AD}{EH}=\frac{DC}{AD}\Rightarrow AD^2=EH.DC[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chuphamlanvy

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 1 (đề 1)
a) 9(x-5)+ 10=11 (2x-3)-2
<=> 9x- 45+10= 22x-33 -2
<=> -13x= 0 =>x=0
b) $x^2$-2(x-2)-4=0
<=> $x^2$-2x+4-4=0
<=> x(x-2)=0
<=> x=0 hoặc x=2
c) [tex]\frac{2x-3}{3}[/tex]+[tex]\frac{5-x}{9}[/tex]=[tex]\frac{x-1}{6}[/tex] - [tex]\frac{x-11}{18}[/tex]
<=> 6(2x-3)+2(5-x)=3(x-1)-x+11
<=> 12x- 18+10- 2x= 3x-3- x+11
<=> 8x= 16
=> x= 2
d) [tex]\frac{x+2}{x-2}[/tex]- [tex]\frac{3x}{x+2}[/tex]=[tex]\frac{4}{x^2-4}[/tex]
<=> $(x+2)^2$- 3x(x-2)=4
<=>$x^2$+4x+4- 3$x^2$+6=4
<=> -$x^2$+2x+3=0
<=> -$x^2$- x+3x+3=0
<=> -x(x+1)+3(x+1)=0
<=> x=-1 hoặc x=3
Bài 2 (đề 1)
Gọi CD khu vườn là x (m) (x>14)
Thì CR khu vườn là x-14 (m)
Diện tích khu vườn lúc đó là x(x-14)=$x^2$-14x
($m^2$)
CD mới là x+9 (m)
CR mới là x-19 (m)
Diện tích mới là (x+9)(x-19)= $x^2$-10x-171
(m^2)
Vì diện tích mới giảm đi 51 $m^2$, ta có pt:
$x^2$-14x= $x^2$- 10x-171
<=> -4x=-64
=> x=16 (t/m)
Vậy CD ban đầu là 16m
CR ban đầu là 2m
Bài 2 (đề2)
Gọi t/g lúc đi là x (h) (x>0,7)
Thì quãng đường AB là 12x km
T/g lúc về là x-0,7 (h)
Quãng đường AB là 15(x-0,7) (km)
Vì qđ AB ko thay đổi , ta có pt:
12x= 15( x-0,7)
<=> -3x= -10,5
=> x= 3,5 (t/m)
Vậy t/g lúc đi là 3,5h
Qđ AB là: 12.3,5= 42 km
 
Top Bottom