Toán [lớp 8] hình học

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Giúp mình 2 bài này để so kết quả nhé mình tks nhìu lắm
Bài 1: Bạn tự vẽ hình nha
a) CM:[tex]\Delta PQR\sim \Delta KPR[/tex]
Xét [tex]\Delta PQR và \Delta KPR:\\ \widehat{P}=\widehat{K}=90^{o}\\ \widehat{R}: góc chung\\ \Rightarrow \Delta PQR\sim \Delta KPR (g-g)[/tex]
b) Tính QR,PK,QK
*Xét [tex]\Delta PQR(\widehat{P}=90^{o}):\\ QR=\sqrt{PQ^2+PR^2}(Đ.lý pytago)\\\Rightarrow QR=\sqrt{12^2+16^2}\\\Rightarrow QR=\sqrt{144+256}=\sqrt{400}\\\Rightarrow QR=20(cm)[/tex]
*Theo câu a có: [tex]\Delta PQR\sim KPR\\\Rightarrow \frac{PQ}{KP}=\frac{QR}{PR}\\\Rightarrow \frac{12}{KP}=\frac{20}{16}\\\Rightarrow KP=\frac{12.16}{20}=9,6(cm)[/tex]
*Xét [tex]\Delta KPR(\widehat{K}=90^{o}):\\ KR=\sqrt{PR^2-PK^2}(Đ.lý Pytago)\\\Rightarrow KR=\sqrt{16^2-9,6^2}\\\Rightarrow KR=\sqrt{163,84}=12,8(cm)\\Mà QK=QR-KR=20-12,8=7,2(cm)[/tex]
 

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
Bài 1: Bạn tự vẽ hình nha
a) CM:[tex]\Delta PQR\sim \Delta KPR[/tex]
Xét [tex]\Delta PQR và \Delta KPR:\\ \widehat{P}=\widehat{K}=90^{o}\\ \widehat{R}: góc chung\\ \Rightarrow \Delta PQR\sim \Delta KPR (g-g)[/tex]
b) Tính QR,PK,QK
*Xét [tex]\Delta PQR(\widehat{P}=90^{o}):\\ QR=\sqrt{PQ^2+PR^2}(Đ.lý pytago)\\\Rightarrow QR=\sqrt{12^2+16^2}\\\Rightarrow QR=\sqrt{144+256}=\sqrt{400}\\\Rightarrow QR=20(cm)[/tex]
*Theo câu a có: [tex]\Delta PQR\sim KPR\\\Rightarrow \frac{PQ}{KP}=\frac{QR}{PR}\\\Rightarrow \frac{12}{KP}=\frac{20}{16}\\\Rightarrow KP=\frac{12.16}{20}=9,6(cm)[/tex]
*Xét [tex]\Delta KPR(\widehat{K}=90^{o}):\\ KR=\sqrt{PR^2-PK^2}(Đ.lý Pytago)\\\Rightarrow KR=\sqrt{16^2-9,6^2}\\\Rightarrow KR=\sqrt{163,84}=12,8(cm)\\Mà QK=QR-KR=20-12,8=7,2(cm)[/tex]
câu b mình nghĩ chỉ cần áp dụng 1 cái định lý Pitago cho QR, sau đó xét 2 tam giác khác có 2 cạnh Pk và QK sau khi xét đồng dạng trường hợp g-g r thì lấy cạnh tỉ lệ tính. QK = 20cm, PK= 9cm, QR = 15cm ( mik cg k chắc có xếp đúng từng QK,PK, QR hay không nhung ket qua ra la the ấy) trên lớp cô mình hướng dẫn nv, nhưng chắc mik làm sai r hixxxx
 
Top Bottom